24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mai Vân

Phản ứng của các nước về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phản ứng của các nước về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ngày 28/8, Hàn Quốc cho biết rất lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ song phương.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok nhấn mạnh rằng ông Abe đã để lại "những thành quả có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực" trong thời gian làm Thủ tướng. Ông Kang cũng cho biết Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với lãnh đạo và Nội các mới của Nhật Bản để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Trong khi đó, các nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này sẽ theo dõi sát các diễn biến tiếp theo sau khi ông Abe từ chức.
Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh sẽ duy trì quan hệ hữu nghị với Tokyo sau khi ông Abe rời nhiệm sở, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc "muốn tiếp tục thúc đẩy việc cải thiện và phát triển quan hệ giữa hai nước".
Cùng ngày, Điện Kremlin ra tuyên bố bày tỏ rất tiếc khi Thủ tướng Abe quyết định từ chức. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Abe đã "đóng góp to lớn" cho quan hệ giữa hai nước, là người "luôn trung thành với nguyên tắc luôn muốn giải quyết các vấn đề còn bất đồng, dù là những vấn đề khó khăn nhất, thông qua đối thoại". Quan chức này cũng mô tả quan hệ làm việc giữa ông Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin rất "nổi bật".
Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hoan nghênh những thành quả mà ông Abe đã làm được khi đảm nhận chức Thủ tướng Nhật Bản. Trên mạng Twitter, ông Johnson đánh: "Ông Abe đã làm được những điều vĩ đại cho đất nước ông và cho thế giới".
Theo Thủ tướng Anh, dưới thời ông Abe, quan hệ Anh - Nhật đã được củng cố trên các lĩnh vực thương mại, quốc phòng và văn hóa. Ông Johnson cũng hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Các thị trường chứng khoán châu Á cũng đã có phản ứng sau quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản. Thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) đã giảm điểm vào lúc kết thúc phiên giao dịch 28/8, ngay trước khi Thủ tướng Shinzo Abe chính thức công bố quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,41%, tương đương 326,21 điểm, xuống còn 22.882,65 điểm.
Theo nhà môi giới Toshikazu Horiuchi của IwaiCosmo Securities, tình trạng bán ra ồ ạt đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Tokyo sau khi có thông tin về việc ông Abe dự định từ chức. Sau đó, thị trường đã phục hồi phần nào khi giới đầu tư mua vào với hy vọng các chính sách tiền tệ và kinh tế của Nhật Bản sẽ không thay đổi đáng kể.
Trong khi đó, xu hướng tăng điểm đã chiếm ưu thế trên các thị trường chứng khoán khác ở châu Á trong phiên giao dịch 28/8. Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1,6% lên 3.403,81 điểm. Còn chỉ số Kospi của thị trường Seoul (Hàn Quốc) tăng 0,4% (9,35 điểm) lên 2.353,8 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng 0,56% (140,91 điểm) lên 25.422,06 điểm.
Chiều 28/8, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã tiến hành các phiên họp khẩn để bàn về vấn đề nhân sự thay thế ông Abe. Giới chức lãnh đạo đảng LDP cho biết sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử Chủ tịch đảng này, người gần như đương nhiên sẽ được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng sau đó. Phương án tổ chức bầu cử cuối cùng sẽ được quyết định tại phiên họp toàn thể của LDP vào ngày 1/9 tới./.
Bích Liên/TTXVN
Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522