Saigon Futures Pro

Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022

Chuyên mục: Hàng hóa

​​​​​​​Giá dầu thô kỳ hạn 22/12 phục hồi 2.31%, vượt vùng cản 72.7 vả chạm mốc 73.03 USD/thùng lúc mở phiên ngày 23/12 nhờ sự hỗ trợ từ số liệu trong báo cáo Năng lượng Hàng tuần EIA phát hành lúc 23h tối này 24/12/2021.

Giá dầu thô kỳ hạn 22/12 phục hồi 2.31%, vượt vùng cản 72.7 vả chạm mốc 73.03 USD/thùng lúc mở phiên ngày 23/12 nhờ sự hỗ trợ từ số liệu trong báo cáo Năng lượng Hàng tuần EIA phát hành lúc 23h tối ngày 22/12. Từ số liệu trong báo cáo, có thể thấy tồn kho Mỹ đang chạm mức thấp kỷ lục, thấp hơn đến 8% so với mức trung bình cùng kỳ trong 5 năm gần đây, báo động hơn cả số liệu được đưa ra trong tuần trước với mức tồn kho thấp hơn 7% so với mức trung bình cùng kỳ trong 5 năm.

Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022

Báo cáo Năng lượng Hàng tuần EIA ngày 22/12 cho biết mức tồn kho dầu thô Mỹ chưa bao gồm dầu thô dự trữ SPR đạt 423.6 triệu thùng, thấp hơn mức trung bình 5 năm đến 7% cho đến tuần ngày 17/12. Số liệu này thấp hơn con số tuần trước đến 4.7 triệu thùng, tương đương giảm 1.1%. Ngay sau khi báo cáo được công bố đến lúc kết thúc phiên ngày hôm qua, giá hợp đồng dầu thô kỳ hạn đã tăng mạnh 2.03%. Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu cơ/đầu tư trung hạn, bên cạnh các con số tồn kho dầu thô Mỹ hàng tuần, các yếu tố nhu cầu tiêu thụ, đầu tư khai thác và công suất còn trống cũng là các yếu tố quan trọng tác động đến giá các hợp đồng dầu thô kỳ hạn.

1. Nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu

Với tác động của các biến chủng Omicron, nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong ngắn đến trung hạn được thị trường tin rằng là điều khó để ước tính nhất. Tuy nhiên, dựa trên số liệu các sản phẩm xăng dầu được sản xuất hàng tuần, được cung cấp bởi Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại Mỹ đã phục hồi cao hơn so với mức trước đại dịch Covid-19 và thậm chí đạt mức cao hơn trong nhiều tuần liền, trước khi có sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron.

Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022

Kể từ lúc các tin tức về chủng Omicron mới được công bố, nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã đưa ra các ước tính rằng việc các quốc gia lần nữa đóng cửa trước làn sóng Covid mới này sẽ ảnh hưởng thẳng đến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của toàn cầu. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra rằng, liệu tâm lý bán tháo các hợp đồng dầu thô kỳ hạn này có phải là dựa trên các dữ liệu thực tế, hay chỉ là các nhà đầu tư đã cảm thấy lo ngại trước các tin tức truyền thông được thổi phồng về biến chủng này?

Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022
Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022

Có thể thấy từ dữ liệu ghi nhận số ca nhiễm và số ca tử vong trên toàn cầu, tính từ thời điểm ngày 26/11 – tức ngày ghi nhận ca Covid-19 Omicron đầu tiên – số ca tử vong trên toàn cầu chưa cho thấy dấu hiệu tăng cao, như ở thời điểm mà số ca nhiễm chủng Delta bùng phát. Do đó, có thể ngầm hiểu rằng, tuy chủng mới Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn chủng Delta, tốc độ nghiêm trọng đối với các ca nhiễm lại nhẹ nhàng hơn. Điều này cũng đã được chứng minh bởi các nghiên cứu từ Đại học Edinburgh và Đại học Imperial College tại Vương Quốc Anh. Từ yếu tố này, nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã nhận định việc thị trường tài chính chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chủng Omicron sẽ không kéo dài quá lâu. Theo như Richard Gorry – Tổng giám đốc điều hành của JBC Energy Asia, nhu cầu tiêu thụ xăng vẫn sẽ tăng 350,000 thùng/ngày trong năm 2022.

2. Nguồn cung dầu thô toàn cầu

Trong bối cảnh cả Goldman Sachs và JBC Energy Asia đều tin vào sự tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong năm 2022, cả hai thị trường khai thác dầu thô lớn trên thế giới là Mỹ và OPEC đều được tin rằng vẫn còn bị nhiều hạn chế trong việc gia tăng sản lượng.

Về phía OPEC, tuy rằng đã tuyên bố sẽ gia tăng sản lượng 400,000 thùng/tháng cùng với các quóc gia đồng minh, liên minh này đã nhiều tháng liên tiếp sản xuất dưới mức hạn ngạch đề ra. Điều này là do đa số các quốc gia trong OPEC đã không đưa ra đủ mức đầu tư khai thác hợp lý. Theo dữ liệu từ EIA, trong năm 2021, tổng mức đầu tư được khối OPEC chi đã giảm đến 69.2% so với con số ghi nhận năm 2020. Các quốc gia Ả Rập Xê Út, Kuwait, Iran, UAE, Iraq được cho là các nhà sản xuất chính trong khối liên minh OPEC. Với mức đầu tư khai thác giảm thiểu trong năm 2021, việc duy trì sản lượng ở mức cao trong tương lai, bằng với mức trước khi dịch Covid-19 xảy ra là điều gần như bất khả thi, dựa trên tính chất đặc biệt của ngành khai thác dầu khí là đòi hỏi mức tái đầu tư thường xuyên và đều đặn.

Phân tích và đánh giá triển vọng giá Dầu thô trong năm 2022

Xét về yếu tố chính trị, Iran - một trong các quốc gia chủ lực của OPEC dường như sẽ gặp khó khăn trong việc gia tăng nguồn cung, do yếu tố mâu thuẫn chính trị và các lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu thô từ Mỹ. Bao gồm cả thị trường xuất khẩu dầu thô qua chợ đen, Iran cũng chỉ có thể xuất khẩu được khoảng 1.2-1.4 triệu thùng/ngày. Dựa trên các tình tiết căng thẳng về cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna, thị trường dự đoán các lệnh trừng phạt của Mỹ và Châu Âu đối với Iran sẽ khó được dỡ bỏ, khiến cho việc xuất khẩu dầu thô trung bình 2.5 triệu thùng/ngày như thời kỳ 2017-2018 của Iran trở nên gần như không thể. Ngoài ra, Ả Rập Xê Út cũng là quốc gia được thị trường tin rằng sẽ giữ cho giá dầu ở mức cao nhất có thể. Với những tác động trên, nguồn cung của nhà sản xuất dầu thô chính của thế giới- OPEC được nhiều giới phân tích trên thị trường nhận định rằng sẽ tiếp tục bị hạn chế cho đến năm 2022.

Bài phân tích này nêu quan điểm rằng giá dầu thô kỳ hạn vẫn còn dư địa tăng trưởng trong tương lai, khi mà nhu cầu tiêu thụ dầu thô vẫn sẽ còn phục hồi và tăng trưởng nhưng sản lượng lại bị hạn chế. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường dầu thô kỳ hạn vẫn còn nhạy cảm với các tin tức liên quan đến biến chủng Omicron, các nhà đầu tư mua hợp đồng năng lượng được khuyến cáo nên hướng về việc nắm giữ trong trung đến dài hạn. Ngược lại, đối với các nhà giao dịch ngắn hạn, việc quản trị rủi ro và đặt mục tiêu mức lợi nhuận nhỏ lại được ưu tiên hơn cả.

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ:

- Hotline: 0286 686 0068
- Website: https://saigonfutures.com/
- Fanpage: Saigon Futures Inc.

Saigon Futures

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
2 Bình luận 9 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm