menu
24hmoney
copy link Copy link
Tony Dũng Pro

Phân tích cổ phiếu QTP - Siêu cổ phiếu ngành điện

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Hôm nay nhân tiện có thông tin về việc giá điện có thể tăng 8-10% trong thời gian tới. Ad chia sẻ với mọi người 1 cổ phiếu tiềm năng trong ngành điện đấy là cổ phiếu nhiệt điện quảng ninh mã cổ phiếu là QTP.

Phân tích cổ phiếu QTP - Siêu cổ phiếu ngành điện

Trong báo cáo Q4/2022 chúng ta có thể thấy được QTP đã gần như trả hết nợ vay dài hạn từ đó sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt nhiều hơn cho các cổ đông. Đặc điểm của các cty điện là khi hết khấu hao nhà máy và nợ vay dài hạn thì lợi nhuận làm ra sẽ trả hết cho cổ đông.

Phân tích cổ phiếu QTP - Siêu cổ phiếu ngành điện

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và còn nhiều rủi ro trong năm 2023 thì đầu tư nắm giữ 1 doanh nghiệp ổn định trả cổ tức cao hơn lãi gửi bank là 1 lựa chọn hợp lý.

Thứ 2 QTP sẽ được hưởng lợi từ việc thiếu điện ở Miền Bắc khi chu kỳ El -Nino các thủy điện sẽ thiếu nước để phát điện. Nhiệt điện than sẽ được EVN huy động + giá điện tăng thì QTP hưởng lợi kép.

Thứ 3 giá than đá thế giới đã tạo đỉnh điều chỉnh đi xuống mạnh sẽ làm giảm áp lực chi phí giá đầu vào của nhiệt điện than như QTP.

Phân tích cổ phiếu QTP - Siêu cổ phiếu ngành điện

Cuối cùng QTP còn 1 cục lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá, Không giống như Năng lượng tái tạo có qui định giá bán là bao nhiên cent ($)/kwh, Giá bán điện QTP phụ thuộc tổng mức đầu tư ($---vnd), lựa chọn thời gian khấu hao (10-30 năm) để xác định giá bán. Thời điểm nhà máy hoàn thành sx cơ bản, vay $ với tỷ giá thấp, dẫn đến giá bán điện thấp, hàng năm đánh giá lại khoản nợ vay bằng $ gây ra khoản lỗ tỷ giá KHỔNG LỒ, Căn cứ vào tình hình trả nợ vay ngoại tệ, EVN sẽ thanh toán khoản lỗ này sau và ghi nhận là Doanh thu CLTG, QTP hạch toán nó vào chung với Doanh thu bán điện tại năm được thanh toán.

Theo tôi tính toán, GĐ 2015-2020 QTP đã hạch toán 2208.39 tỷ lỗ Tỷ giá.

Năm 2020 QTP đã được duyệt 568.6 tỷ Doanh thu CLTG và về logic nó phải được trả hết khi QTP trả hết nợ ngoại tệ.

Phân tích cổ phiếu QTP - Siêu cổ phiếu ngành điện
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Tony Dũng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
7 Yêu thích
4 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại