Vũ Hồng Hoa

Phần Lan và Thuỵ Điển cùng mua sắm vũ khí giữa lúc xin gia nhập NATO

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phần Lan và Thuỵ Điển cùng mua sắm vũ khí giữa lúc xin gia nhập NATO

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, Phần Lan và Thuỵ Điển sẽ cùng mua súng và vũ khí diệt tăng, trong bối cảnh hai quốc gia này đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hai quốc gia sẽ tăng cường hợp tác trong mua sắm quốc phòng, khi Phần Lan đồng ý mua vũ khí chống tăng từ nhà sản xuất Thuỵ Điển Saab Dynamics, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cũng chấp thuận kế hoạch hai nước cùng mua sắm các loại vũ khí nhẹ, như súng trường và tiểu liên.

Thoả thuận về vũ khí chống tăng sẽ cho phép hai nước mua tên lửa, súng trường, đạn và các thiết bị liên quan.

Cuộc xung đột ở Ukraine thôi thúc Thuỵ Điển và Phần Lan xúc tiến quá trình gia nhập NATO.

Ngày 18/5, Thuỵ Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng nỗ lực này đang gặp trở ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Thuỵ Điển chớ nên kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho tham gia NATO nếu không trả “những kẻ khủng bố” cho Ankara, và phái đoàn của Phần Lan và Thuỵ Điển chớ nên đến Thổ Nhĩ Kỳ để vận động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức cấp cao nhiều lần bày tỏ tin tưởng rằng sự phản đối của Ankara sẽ không cản trở quá trình tham gia NATO của 2 quốc gia Bắc Âu, nhưng không cho biết Washington sẽ làm cách nào để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quan điểm.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục