menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Ảnh Internet

Giao dịch Phái sinh hàng hóa ra đời có tác động mạnh mẽ theo chiều hướng tích cực đến tính hiệu quả của thị trường Chứng khoán Cơ sở, góp phần hoàn thiện bức tranh tổng thể của Thị trường Chứng khoán Việt Nam nói riêng và Thị trường tài Chính nói chung.

Phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua). Hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó.

Phân biệt chứng khoán cơ sở và Hàng hóa phái sinh.

Phân biệt chứng khoán cơ sở và hàng hóa phái sinh
ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ VÀ HÀNG HÓA PHÁI SINH

Chứng Khoán

Ưu điểm

- Sự quen thuộc: thị trường chứng khoán cơ sở tại VN tính đến nay đã hình thành và phát triển hơn 20 năm, nhắc đến chứng khoán đối với nhà đầu tư còn không quá xa lạ về mô hình hoạt động cũng như cách thức tham gia. Kiến thức về chứng khoán cũng đươc chia sẻ trên rất nhiều kênh thông tin khiến cho việc tiếp cận thị trường này đơn giản hơn.

- Khung thời gian giao dịch ngắn: Việc thời gian giao dịch ngắn sẽ giúp cho nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, phân tích và đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên đây cũng có thể xem là 1 nhược điểm cho thị trường chứng khoán khi thời gian giao dịch ít cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có ít khung giờ để lựa chọn và giao dịch hơn, đặc biệt đại đa số nhà đầu tư phải dành thời gian làm việc vào giờ hành chính.

- Kinh nghiệm và trải nghiệm người dùng nhiều: Vì được hình thành khá lâu tại Việt Nam nên đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công cũng như thất bại trên thị trường này, điều này giúp cho những người tham gia sau có được nhiều bài học về thị trường này hơn, có cái nhìn chân thực nhất từ những người tham gia đi trước cũng như biết cách trang bị kiến thức tốt nhất để tham gia thị trường này.

- Vốn nhỏ: Với số vốn nhỏ dù là vài triệu VNĐ nhà đầu tư đã có thể tham gia để giao dịch trên thị trường này

- Đa dạng mã Cổ phiếu: Ngược lại với sản phẩm nhất quán của Phái sinh, Chứng khoán cơ sản rất đa dạng. Đó chính là Cổ Phiếu của các Công Ty đang niêm yết trên sàn. Do đó, Nhà đầu tư có thể lựa chọn Cổ Phiếu mà mình thích một cách thoải mái.

Nhược điểm

- Phí giao dịch, lãi vay: Phí giao dịch và lãi vay của thị trường Chứng Khoán là khá cao (Phí giao dịch khoảng 0.15 – 0.35% + Lãi vay đòn bẩy khoảng 15%/ năm.

- Tính Thanh Khoản: Tính thanh khoản cho Thị trường phụ thuộc vào mã cổ phiếu, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán gần như không có tính thanh khoản hay tính thanh khoản thấp, điều này gây khó khăn cho việc mua hoặc bán của nhà đầu tư.

- Một chiều: thị trường giao dịch một chiều, nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường đi lên. Khi thị trường lao dốc thì nhà đầu tư hoàn toàn ko thể tham gia để kiểm lời

- T+3, T+2 tạo ra rào cản: Tối thiểu sau 3 ngày mua cổ phiếu nhà đầu tư mới có quyền bán, đây là một trong những nhược điểm gây khó khăn cho các nhà đầu tư muốn lướt sóng, mua bán trong phiên.

Hàng hóa Phái sinh:

Bản chất của giao dịch hàng hóa phái sinh là mua hoặc bán những hợp đồng hàng hóa tương lai có kỳ hạn để tìm kiếm lợi nhuận dựa vào chênh lệch giá trên thị trường. Vậy hình thức đầu tư này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào:

Ưu điểm

- Tính 2 chiều: Cũng giống như chứng khoán, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua một lượng hàng hóa (cà phê, cao su, lúa, bạc hay dầu thô ..vv) thay vì mua cổ phiếu và đợi giá cả hàng hóa tăng lên để bán kiếm lời. Tuy nhiên khác với chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư hàng hóa (Commodities trader) hoàn toàn có thể kiếm tiền với chiều ngược lại bằng cách bán (khống) trước các hợp đồng hàng hóa ở giá cao và mua trả lại sau khi giá xuống thấp. Thật thú vị đúng không nào ?

- Tính thanh khoản cao: Là thị trường liên thông với thế giới chính vì vậy các thành phần tham gia thị trường này không chỉ có các nhà đầu tư hay doanh nghiệp bảo hiểm giá trong nước mà là rất rất nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp cũng như các Quỹ quốc tế tham gia giao dịch, chính vì vậy nên tính thanh khoản của thị trường giao dịch hàng hóa là rất lớn bạn nhé.

- Giao dịch T0: Thay vì giao dịch T+3 như thị trường chứng khoán cơ sở thì Giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ giao dịch liên tục. Bạn không cần phải chờ tiền về T+3 hay T+2 như chứng khoán hoặc phải ứng tiền trước và mất phí mà chỉ cần tất toán vị thế đang nắm giữ thì chỉ trong vài giây tiền đã về tài khoản bạn rồi nhé. Tin tuyệt vời cho các bạn thích đánh Scalping đúng không nào?

- Thời gian giao dịch liên tục: Các mặt hàng bạn đang giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam được liên thông từ các Sở Giao dịch Hàng hóa khác trên thế giới, nhà đầu tư tham gia giao dịch cũng từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, để thuận tiện cho quá trình giao dịch thì thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh rất dài. Thông thường sẽ từ 7h sáng hôm nay cho đến 1h sáng hôm sau bạn nhé, một số mặt hàng sẽ giao dịch đến 4h sáng hôm sau. Quá tuyệt vời cho các bạn bận công việc vào ban ngày không thể theo dõi thị trường đúng không nào?

- Khó bị thao túng giá: Giá cả hàng hóa chúng ta đang giao dịch hoàn toàn tương đồng với giá cả hàng hóa thực ngoài đời, biến động giá cả cũng chỉ tuân theo 1 nguyên tắc nhất định là cung cầu. Sẽ rất khó để 1 cá nhân hay 1 doanh nghiệp thao túng được giá cả của một mặt hàng trên toàn cầu đúng không nào? Chính vì vậy việc thao túng giá của một mặt hàng như FLC hay ROS gần như là không thể bạn nhé. Hoàn toàn an tâm để giao dịch rồi nhé!

Bảo hiểm giá cho doanh nghiệp: Ngoài việc đầu tư như thị trường chứng khoán thì Giao dịch hàng hóa phái sinh được biết đến khá lâu thông qua các kênh ngân hàng như BIDV, Sacombank hay Techcombank đều có. Tuy nhiên mục đích các kênh này ở Ngân hàng chỉ là để bảo hiểm giá chó doanh nghiệp theo thông tư 40-NHNN của Ngân Hàng Nhà Nước ban hành. Và Doanh nghiệp hoàn toàn có thể bảo hiểm giá thông qua SACT Thành viên Kinh doanh thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam giống như các ngân hàng trên nhé.

Nhược điểm

- Tính phổ cập chưa cao: Phái sinh Hàng hóa còn là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư và Doanh nghiệp tại Việt Nam. Kiến thức về hàng hóa phái sinh còn ít, kinh nghiệm tham gia thị trường này cũng chưa nhiều. Chính vì vậy việc Nhà đầu tư mới tham gia thị trường này còn gặp khá nhiều khó khăn nên trước khi tham gia thị trường đầu tư này bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu về nó nhé. Kiếm tiền chưa bao giỡ là dễ dàng mà.

- Vốn lớn: Để giao dịch tối thiểu trên thị trường hàng hóa phái sinh cần vốn tối thiểu là 15tr tuy nhiên để giao dịch ổn định và an toàn bạn phải có số vốn từ 50tr đến vài trăm triệu hay thậm chí vài tỷ. Bạn nên hiểu rằng Giao dịch Hàng hóa Phái sinh là một thị trường đầu tư khá cao cấp hơn so với các thị trường khác nhé.

- Phí phần mềm giao dịch: khác với chứng khoán hay các kênh đầu tư khác, hiện tại giao dịch hàng hóa phái sinh đang sử dụng phần mềm CQG – là phần mềm giao dịch hàng hóa tiên tiến nhất trên thế giới với hàng ngàn mặt hàng. Tuy nhiên để sử dụng phần mềm này bạn phải trả một mức phí tối thiểu từ 720.000VNĐ cho đến vài triệu ( phụ thuộc vào các tiện ích mà bạn đăng ký). Tuy nhiên tại SACT bạn đang được trải nghiệm miễn phí phần mềm tháng đầu tiên và giảm 50% cho các tháng còn lại nên đừng quá lo lắng nhé.

- Rủi ro từ đòn bẩy: Đòn bẩy là ưu điểm nhưng cũng chính là nhược điểm, sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn, chính vì vậy SACT khuyến cáo khách hàng không sử dụng đòn bẩy quá cao cho thị trường này mà chỉ sử dụng đòn bẩy 1:3 hoặc 1:4 thôi các bạn nhé.

Chắc hẳn với các thông tin trên, các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về hàng hóa phái sinh và chứng khoán cơ sở. Có những căn cứ nhất định để lựa chọn đầu tư, SACT chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn.

SACT kính chúc Nhà đầu tư thành công!

Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

SACT

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại