24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

PGT Holdings có lãi trở lại, lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng kinh doanh

Chuyên mục: Kinh doanh
PGT Holdings có lãi trở lại, lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng kinh doanh

Ảnh Internet

Bỏ đi ngành nghề cốt lõi là kinh doanh taxi, CTCP PGT Holdings (HNX: PGT) liên tục thực hiện tái cấu trúc và gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Với hoạt động chính trong lĩnh vực M&A và đầu tư tài chính, sau 4 quý thua lỗ liên tục, PGT vừa công bố có lãi trở lại trong quý 2/2021.

Theo BCTC hợp nhất quý 2/2021, PGT ghi nhận doanh thu thuần gần 1.5 tỷ đồng. Các chi phí trong kỳ đồng loạt giảm như chi phí tài chính giảm 55%, xuống còn 1.42 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 75%, ghi nhận hơn 2.61 tỷ đồng. Qua đó giúp PGT báo lãi ròng đạt 833 triệu đồng, trong khi cùng kỳ thua lỗ gần 16 triệu đồng.
Theo giải trình từ phía PGT, Công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính nên PGT đã thực hiện đánh giá các khoản đầu tư của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch về tài chính. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nhưng các Công ty con cũng từng bước ổn định nên tình hình hình kinh doanh cũng khả quan hơn. Ngoài ra, PGT cho biết dự tính đến cuối năm kết quả này sẽ tốt hơn.
Mở rộng kinh doanh
PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.
Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.
Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.
Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.
Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Với BMF, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như thu hồi khoản vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn Thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.
Đối với hoạt động trong nước, Công ty con Vĩnh Đại Phát hiện đang thu mua hoạt động kinh doanh di động và công nghệ và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.
Mục tiêu tăng vốn lên hơn trăm tỷ đồng
Theo Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021, PGT dự kiến chào bán 2 triệu cp (mệnh giá 10,000 đồng/cp), tương đương tổng giá trị chào bán là 20 tỷ đồng. Giá chào bán dự kiến tối thiểu là 10,000 đồng/cp.
Toàn bộ số vốn thu được từ đợt chào bán này dự kiến là 20 tỷ đồng sẽ được dùng để tăng nguồn vốn lưu động Công ty tài chính vi mô tại Myanmar và Công ty con tại Việt Nam, bổ sung vốn lưu động và bổ sung vốn cho hoạt động thu mua công ty và đầu tư vào Công ty niêm yết tại Việt Nam và nguồn vốn vận hành hoạt động kinh doanh.
Cổ phần chào bán thêm sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 1 năm. Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Nếu thành công, PGT sẽ nâng vốn điều lệ từ hơn 92 tỷ đồng lên 112 tỷ đồng.
Ngoài ra, HĐQT cũng dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua việc sửa đổi ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, PGT sẽ tăng thêm các ngành nghề như: (1) Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy tính; (2) Cổng thông tin; (3) Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng và đi thuê, (4) Dịch vụ quản cáo; (5) Cung ứng và quản lý người lao động; (6) Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.
Mới đây, PGT cho biết sẽ bán 384,196 cp quỹ từ ngày 09/08-08/09/2021. Mục đích nhằm cơ cấu lại nguồn vốn và thu hút thêm nhà đầu tư.
PGT Holdings có lãi trở lại, lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng kinh doanh
Diễn biến giá PGT từ đầu năm 2021 đến nay. Dvt: Đồng
T.T
fili
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484