24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

PBOC sẽ thúc đẩy kế hoạch thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Chuyên mục: Tài chính
PBOC sẽ thúc đẩy kế hoạch thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Hôm thứ Sáu (16/7), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, sẽ đều đặn thúc đẩy các kế hoạch thí điểm để phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và sẽ không đặt ra thời gian biểu cho việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số này.

Trung Quốc là nước đi đầu trong cuộc đua toàn cầu để tung ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và đã tổ chức thử nghiệm ở một số thành phố lớn bao gồm Thâm Quyến và Thượng Hải.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, Trung Quốc sẽ chủ yếu sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán bán lẻ trong nước, đồng thời khám phá các kế hoạch thí điểm sử dụng đồng tiền kỹ thuật số để thanh toán xuyên biên giới.
Vào tháng 4/2021, cựu Thống đốc PBOC Zhou Xiaochuan cho biết, Trung Quốc không nên vội vàng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới do những trở ngại về quy định và lo ngại của nước ngoài về tác động toàn cầu.
PBOC cho biết, sẽ nghiên cứu sâu hơn về tác động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với chính sách tiền tệ, hệ thống tài chính và sự ổn định tài chính.
Bên cạnh đó, PBOC cho biết kế hoạch thí điểm về thanh toán xuyên biên giới sẽ dựa trên việc tôn trọng chủ quyền tiền tệ của Trung Quốc và các quốc gia nước ngoài và tuân thủ luật pháp của các quốc gia liên quan.
PBOC cũng cảnh báo rằng, tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để đầu cơ, đe dọa an ninh tài chính và những loại tiền này có thể được sử dụng để rửa tiền và các hoạt động kinh tế bất hợp pháp khác.
Mặt khác, mục đích của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được PBOC phát hành để thay thế tiền mặt nên sẽ không có tác động lớn đến nguồn cung tiền tệ cũng như sẽ không có những ảnh hưởng đối với chính sách tiền tệ của chính phủ và ngân hàng trung ương Trung Quốc.
Trước đó hôm 9/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ủng hộ lợi ích xuyên biên giới của các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và nhận định rằng, sự phối hợp về tiền tệ kỹ thuật số sẽ làm thay đổi hiện trạng và không cần phải dựa vào các dịch vụ chuyển tiền đắt đỏ và chậm chạp để chuyển tiền trên khắp thế giới.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484