24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Anh Giang

Palestine: Mỹ không đủ tiêu chuẩn để trở thành một nước trung gian

Chuyên mục: Tin quốc tế
Palestine: Mỹ không đủ tiêu chuẩn để trở thành một nước trung gian

Tổng thống Palestine cho rằng, Mỹ không đủ tiêu chuẩn để trở thành một nước trung gian. 

Tổng thống Palestine đã bác bỏ tuyên bố gần đây của Mỹ về công nhận các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng .

Trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được gửi tới Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Abbas gọi quyết định của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời nêu rõ: "Những tuyên bố và quyết định bất hợp pháp như vậy của Mỹ chỉ thúc đẩy Chính phủ Israel tiếp tục duy trì sự chiếm đóng, đẩy nhanh các hoạt động định cư và tiếp tục khẳng định việc vi phạm".
Ông cũng đánh giá cao phản ứng của cộng đồng quốc tế về vấn đề này.
Thông điệp của Tổng thống Abbas được gửi tới một cuộc họp do Ủy ban LHQ tổ chức cùng ngày về việc thực thi các quyền không thể thay đổi của người dân Palestine để kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Trong cuộc họp này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterre đã gửi thông điệp khẳng định, các hoạt động định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng như phá dỡ nhà của người Palestine là "không có giá trị pháp lý" và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, "đe dọa triển vọng thành lập một nhà nước Palestine dựa trên các nghị quyết liên quan của LHQ", gây khó khăn cho người dân ở Gaza.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi Israel và Palestine cũng như các bên liên quan thực thi các bước nhằm khôi phục niềm tin vào giải pháp hai nhà nước. Ông nhấn mạnh chỉ có đàm phán mang tính xây dựng giữa các bên, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và tuân thủ các nghị quyết của LHQ, mới mang lại một giải pháp "chính đáng và lâu dài".
Cũng theo Tổng thư ký LHQ, giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine vẫn là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với cộng đồng quốc tế. Ông bày tỏ lấy làm tiếc khi tình hình không diễn biến tích cực và tiếp tục xấu đi trong năm qua.
Ngày 18/11 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng, Chính phủ Mỹ sẽ không còn coi các khu định cư ở Bờ Tây của Israel là "không phù hợp" với luật pháp quốc tế, một động thái làm tương lai của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine trở nên mờ mịt hơn.
QT
baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522