menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Hải

OpenAI đề xuất thành lập cơ quan quốc tế giám sát AI

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới cũng đang xem xét cách thức quản lý AI, bởi nếu không có thể sẽ có những hệ lụy chưa lường trước được.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra "nguy cơ hiện hữu" đối với nhân loại, do đó, cần thành lập một cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát công nghệ đột phá này.

Tuyên bố trên được Giám đốc điều hành (CEO) công ty công nghệ OpenAI, ông Sam Altman, đưa ra ngày 6/6 trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hiện CEO Altman đang có chuyến công du nhiều nước để thảo luận vấn đề AI. Phát biểu tại UAE, ông khẳng định: "Chúng ta đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng. Chúng ta đối mặt với nguy cơ hiện hữu". Theo ông, thách thức hiện nay là làm cách nào để có thể vừa quản lý các rủi ro này, vừa đảm bảo con người có thể tận hưởng những lợi ích to lớn của AI.

Vị CEO này cũng đề xuất thành lập một cơ quan quản lý AI như IAEA của Liên hợp quốc (LHQ). Ông hy vọng cơ quan quản lý AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh AI có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm.

Trước đó, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 5, ông Altman cho rằng sự can thiệp của chính phủ là điều cần thiết trong việc quản lý các rủi ro đi kèm với AI.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc đưa ra Luật AI - có thể trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong tương lai.

Tháng 11/2022, OpenAI cho ra mắt ChatGPT, nhanh chóng tạo nên "cơn sốt" trên toàn cầu. Chatbot này có khả năng đưa ra các câu trả lời, thậm chí là cả một bài luận chỉ dựa trên một số từ khóa người dùng cung cấp. Tập đoàn Microsoft cũng đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI cho sản phẩm này. Tuy nhiên, thành công của ChatGPT cũng làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ cung cấp thông tin sai lệch.

Tháng 5 vừa qua, hàng trăm nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có cả CEO OpenAI Altman, đã cùng nhau ký một bức thư, cảnh báo những rủi ro tiềm tàng của AI. Các nhà quản lý trên đều thống nhất quan điểm giảm thiểu nguy cơ do AI gây ra phải trở thành ưu tiên toàn cầu, bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả