Saigon Futures Pro

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Chủ đề: Chuyên gia
OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Ảnh Internet

Giá cả hàng hoá gặp áp lực lớn, đặc biệt là các mặt hàng nông sản

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 30/06/2022

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Khi khoảng 90% các nhà đàu tư dự đoán Hoa Kỳ sẽ bước vào quá trình suy thoái trước giai đoạn kết thúc năm 2023. Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ ước tính là 0.2% trong tháng 5, mức tăng nhỏ nhất trong 5 tháng qua. Báo cáo tồn kho ngũ cốc và báo cáo diện tích cây trồng từ USDA đã có những ảnh hưởng đáng kể đối với giá cả hàng hoá trong ngày 30/06. OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng tháng 8, đồng nghĩa với việc vẫn tăng 648,000 thùng/ngày như kế hoạch tháng 7.

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Tin tức chung

1. Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã ám chỉ hôm qua rằng họ không từ bỏ ý định chiếm giữ tài sản và doanh nghiệp thuộc sở hữu của phương Tây ở nước này, khi một quan chức hàng đầu chỉ trích mạnh mẽ các chính phủ đã giáng đòn trừng phạt vào Moscow.

2. Theo một cuộc khảo sát của Deutsche Bank công bố hôm nay, khoảng 90% các nhà đầu tư dự đoán Hoa Kỳ sẽ bước vào một cuộc suy thoái trước khi kết thúc năm 2023.

3. Các lực lượng Nga đã từ bỏ tiền đồn chiến lược trên Biển Đen ở Đảo Rắn hôm nay, sự kiện có thể được coi là một chiến thắng lớn của Ukraine. Việc này có thể nới lỏng phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc của Nga trên biển Đen đang đe dọa làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu.

4. Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev hôm nay cho biết trong một số trường hợp nhất định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow có thể được coi là hành động xâm lược và lý do cho chiến tranh.

5. Theo các dữ liệu mới nhất từ Mỹ được công bố trong tháng 5, cho thấy sự sụt giảm áp lực đối với mức lạm phát kỉ lục, và Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết rằng mức lạm phát có thể đã lên tới đỉnh điểm. Chi tiêu của người tiêu dùng, ước tính cho hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 0.2% tong tháng 5, mức tăng nhỏ nhất trong 5 tháng. Trong khi đó, điều chỉnh cho dữ liệu cho tháng 4 cũng được giảm còn 0.6% từ mức 0.9%.

Lịch sự kiện

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Ngô

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Theo báo cáo diện tích cây trồng từ USDA, diện tích trồng ngô ở Mỹ trong năm 2022 ước tính đạt 89.98 triệu acres, giảm 3.44 triệu acres hay 4% so với năm trước, và thấp hơn mức 91.1 triệu acres ước tính từ quý trước.

Theo Cơ quan Nông nghiệp Deral, thu hoạch ngô vụ safrinha ở bang Parana-Barazil trong niên vụ 2022 ước tính giảm còn 15.5 triệu tấn, giảm 560,000 tấn so với ước tính vào tháng 5, tuy nhiên vẫn cao hơn so với mức 5.7 triệu tấn ngô trong niên vụ 2021.

Đánh giá: Tích cực

Lúa mì

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Xuất khẩu lúa mì ở Nga có phần chậm lại trong tuần này, khi chỉ có 62,500 tấn lúa mì được cho là sẽ tới Iran trong tuần kết thúc ngày 30/06, theo dữ liệu phân tích của Agricensus tại khu vực Biển Đen.

Theo báo cáo diện tích cây trồng từ USDA, diện tích trồng các loại lúa mì ở Mỹ trong năm 2022 ước tính đạt 47.1 triệu acres, tăng 1% so với năm 2021, và đạt mức thấp thứ 5 kể từ năm 1919.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

Sản lượng nghiền đậu tương của Trung Quốc giảm nhẹ trong tuần trước xuống còn 1.81 triệu tấn do một số nhà máy nghiền phải đối mặt với lượng tồn kho khô đậu tương cao, theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC). Con số thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường (ở mức trên 1,85 triệu tấn), đồng thời giảm 70,000 tấn so với tuần trước, nhưng cao hơn 90,000 tấn so với một năm trước.

Tồn kho khô đậu tương tiếp tục tăng trong tuần trước lên 1.06 triệu tấn, tăng 30,000 tấn so với tuần trước đó nhưng giảm 80,000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Tồn kho đậu tương giảm 270,000 tấn so với tuần trước xuống còn 5.95 triệu tấn, tuy nhiên tăng 770,000 tấn so với tháng trước và 340,000 tấn so với năm trước.

Tồn kho dầu đậu tương ở các nhà máy nghiền lớn đã tăng lên 950,000 tấn trong tuần trước, tăng 10,000 tấn so với tuần trước đó và cao hơn 100,000 tấn so với cùng thời điểm năm ngoái.

Theo báo cáo diện tích cây trồng từ USDA, diện tích trồng đậu tương ở Mỹ trong năm 2022 ước tính đạt 88.33 triệu acres, tăng 1% từ mức 87.19 triệu acres của năm trước, tuy nhiên thấp hơn mức 90.96 triệu acres ước tính từ quý trước.

Đánh giá: Trung lập

Nhóm năng lượng

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho tháng 8

OPEC+ phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng tháng 8, đồng nghĩa với việc vẫn tăng 648,000 thùng/ngày như kế hoạch tháng 7. Trong đó, sản lượng dầu của Nga là 9.9 tr thùng/ngày trong hạn ngạch tháng 7, so với 10.7 tr thùng/ngày của tháng 6

Công đoàn Lederne nói với Reuters hôm nay rằng một cuộc đình công đã được lên kế hoạch giữa 74 công nhân khai thác dầu ngoài khơi của Na Uy tại các giàn khoan Gudrun, Oseberg South và Oseberg East của Equinor (EQNR.OL) có khả năng sẽ làm đóng cửa sản xuất dầu thô từ ba mỏ này.

Theo các nguồn tin từ Reuters, Chính quyền Biden có thể hạn chế tất cả các cuộc đấu giá dự án khoan dầu khí ngoài khơi của liên bang trong tương lai đối khu vực Vịnh Mexico, sau khi Bộ Nội vụ Hoa Kỳ khuyến nghị loại trừ tất cả các khu vực khác.

Đánh giá: Trung lập

Dầu thực vật

Một quan chức chính phủ cho biết Indonesia đang xem xét tăng mức pha trộn dầu cọ bắt buộc trong dầu diesel sinh học của mình lên 35%, đồng nghĩa với tăng 5 điểm phần trăm so với mức hiện tại, khi các nhà chức trách tìm cách kích thích hoạt động mua trái cọ từ nông dân sau khi xuất khẩu chững lại.

Chính phủ Ấn Độ đã cắt mức giá cơ bản từ các loại dầu ăn nhập khẩu kể từ ngày 01/07. Với giá dầu cọ thô, Ấn Độ sẽ giảm xuống còn $1,401/tấn (từ $1,602/tấn) và giảm giá dầu đậu tương thô xuống còn $1,572/tấn (từ $1,831/tấn).

Saigon Futures

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm