menu
Ông Trump ủng hộ châu Âu đưa lính gìn giữ hòa bình tới Ukraine
copy link
Vân
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Ông Trump ủng hộ châu Âu đưa lính gìn giữ hòa bình tới Ukraine

Tổng thống Trump tuyên bố hoàn toàn ủng hộ châu Âu cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine nếu nước này đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga.

"Nếu họ muốn làm như vậy thì thật tuyệt, tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không phải đóng góp quân vì chúng tôi ở rất xa", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/2 nói, sau khi được phóng viên hỏi có ủng hộ châu Âu cử quân tới Ukraine trong khuôn khổ bất cứ thỏa thuận nào về chấm dứt chiến sự giữa nước này với Nga.

Ông Trump nói thấy tự tin hơn nhiều về triển vọng đạt được thỏa thuận sau cuộc hội đàm giữa quan chức Mỹ và Nga tại Riyadh, Arab Saudi, trong đó hai nước nhất trí sẽ chỉ định đoàn đàm phán để giải quyết xung đột Nga - Ukraine.

"Các cuộc thảo luận đang diễn ra rất tốt, Nga muốn làm gì đó, họ muốn chấm dứt điều này", ông Trump nhận xét. "Tôi nghĩ mình có khả năng chấm dứt cuộc xung đột này và mọi việc đang diễn ra rất tốt".

Ông Trump ủng hộ châu Âu đưa lính gìn giữ hòa bình tới Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida ngày 18/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó phàn nàn về việc Ukraine không được tham gia về cuộc thảo luận liên quan đến nước này ở Arab Saudi. Ông Zelensky kêu gọi đàm phán công bằng với sự tham gia của Ukraine và châu Âu để chấm dứt chiến sự.

Ông Trump chỉ trích Ukraine vì điều này, cho hay "rất thất vọng khi biết rằng họ buồn vì không có ghế". "Tôi nghe thấy rằng 'ôi, chúng tôi không được mời'. Nhưng đã ba năm trôi qua rồi và họ chưa có giải pháp. Họ lẽ ra đã phải đạt được một thỏa thuận", ông Trump cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 18/2 có cuộc hội đàm trong 4,5 giờ tại Arab Saudi, đánh dấu cuộc gặp cấp cao chính thức đầu tiên giữa hai nước từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát tháng 2/2022.

Nga nhận định hai bên đã lắng nghe nhau và tin rằng Mỹ đã hiểu rõ hơn lập trường của nước này. Ông Lavrov nói Nga phản đối bất cứ thành viên nào của NATO đưa quân tới Ukraine trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn, gọi đây là điều không thể chấp nhận được.

Ông Rubio nói Mỹ đang hướng tới giải pháp công bằng và bền vững, khẳng định không bên nào "bị gạt ra ngoài lề" và sẽ có thời điểm EU cần tham gia tiến trình. Tuy nhiên, một số lãnh đạo châu Âu đã lo ngại Mỹ sẽ nhượng bộ Nga và điều chỉnh thỏa thuận an ninh với khu vực.

Các quan chức Nga và Mỹ đều cho biết chưa ấn định ngày tổ chức cuộc gặp giữa tổng thống hai nước. Khi được hỏi liệu có triển vọng gặp Tổng thống Vladimir Putin trong tháng này hay không, ông Trump nói "có thể".

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả
Chia sẻ 1