Ông Trump tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong, nhưng không nêu chi tiết

24HMoney đã kiểm duyệt
Ông Trump tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong, nhưng không nêu chi tiết

Tổng thống Trump tuyên bố bắt đầu thu hồi đặc quyền thương mại của Hong Kong. (Ảnh: South China Morning Post)

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố ông bắt đầu thu hồi các đặc quyền thương mại của Hong Kong, đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của trung tâm tài chính này.

Ông Trump nói rằng quyết định của mình sẽ ảnh hưởng “đến toàn bộ các thỏa thuận” mà Mỹ đã đạt được với Hong Kong và chỉ có một vài ngoại lệ. Tuyên bố ngày 29/5 không nêu rõ thời hạn và chi tiết về những đặc quyền kinh tế sẽ bị xóa bỏ, theo South China Morning Post.

“Đây chắc chắn không phải là điều tích cực, nhưng chúng tôi vẫn chưa rõ cụ thể là gì (những đặc quyền bị thu hồi)”, John Marrett, nhà phân tích cấp cao về Hong Kong của Cơ quan Tình báo Kinh tế tại London nhận định.

“Có nhiều chi tiết trong các khía cạnh khác nhau như visa và nhập cư. Chúng tôi sẽ chờ xem liệu có phải ông ấy (Tổng thống Trump) chỉ đang tuyên bố bạo miệng hay không”.

Hong Kong chủ yếu hoạt động như một trung tâm giao dịch cho thị trường Trung Quốc đại lục, hoạt động thương mại trực tiếp chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế của đặc khu.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các kịch bản khác nhau”, ông Paul Chan Mo-po, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Hong Kong, nói. Ông cũng cho rằng việc thu hồi cơ chế ưu đãi sẽ ít ảnh hưởng đến nền kinh tế Hong Kong, vốn bị chi phối bởi ngành dịch vụ.

Ông Chan nói thêm, thuế quan sẽ chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng sản xuất nội địa để xuất khẩu sang Mỹ. Số lượng này chiếm chưa tới 2% sản lượng hàng hóa của Hong Kong, và ít hơn 0,1% tổng lượng xuất khẩu của Hong Kong.

Các câu hỏi còn lại là liệu Mỹ có thể tránh áp đặt các lệnh trừng phạt với lĩnh vực tài chính hay không, vì tác động tiêu cực của nó đối với các công ty Mỹ ở Hong Kong.

Dẫu sao, động thái này sẽ làm làm giảm bớt những lo lắng đã có từ trước về khả năng tồn lại lâu dài của của Hong Kong như một trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

“Hậu quả lớn nhất là quyết định của Mỹ đang thu hẹp tầm quan trọng của Hong Kong đối với Trung Quốc và thế giới, cũng như làm suy giảm nền kinh tế Trung Quốc”, ông Chen Zhiwu, Giám đốc Viện Châu Á Toàn cầu từ Đại học Hong Kong nhận định.

Ông Chen nói thêm, việc loại bỏ Hong Kong như một vùng đệm giữa Trung Quốc và phương Tây có thể đặt 2 cường quốc kinh tế vào một cuộc xung đột mới.

“Khi vai trò vùng đệm không còn nữa, Hong Kong sẽ chỉ như một thành phố của Trung Quốc. Cuộc xung đột sẽ chuyển sang trực diện và đối đầu 100% theo nghĩa đen, gây bất lợi cho sự phát triển của Trung Quốc cũng như làm suy yếu khả năng tăng trưởng, hòa bình của nước này”, ông Chen đánh giá.

(Nguồn:

vtcnews

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857