menu
24hmoney
copy link Copy link
Sơn Tuấn
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Ông Trump: Trung Quốc rất muốn có thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump khăng khăng cho rằng Trung Quốc rất muốn tiến tới thỏa thuận thương mại mặc dù kết quả từ các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh làm gia tăng khả năng xảy ra cuộc xung đột kéo dài và rộng hơn.

Trong ngày thứ Bảy (10/09), Tổng thống Mỹ tweet rằng “Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận thương mại. Hàng ngàn công ty rời đi vì hàng rào thuế quan, họ phải ngăn chặn làn sóng này. Cùng lúc đó, Trung Quốc có thể đang mong chờ một Đảng viên Dân chủ chiến thắng (bầu cử năm 2020) để họ có thể tiếp tục lợi dụng nước Mỹ và đánh cắp hàng trăm tỷ USD”.

Bất chấp những nhận định mới nhất của ông Trump trên Twitter, các chuyên gia dần thôi hy vọng hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại nhanh chóng trong tuần trước, sau khi Washington chính thức gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh đã để Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng 7 đổi 1 USD.

Điều này đánh dấu bước leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau khi ông Trump dọa áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09/2019 và Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ.

Vẫn còn chưa rõ liệu hai bên có tổ chức đàm phán thương mại ở Washington vào tháng 9/2019 hay không. Cho đến nay, cả hai bên chưa chính thức hủy bỏ cuộc họp này.

Chính phủ Trung Quốc liên tục phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng hàng rào thuế quan đang gây ra làn sóng tháo chạy của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc và cũng phủ nhận Trung Quốc đang lợi dụng hoặc đánh cắp sở hữu trí tuệ từ Mỹ.

Trong ngày thứ Bảy (10/08), Chen Yuan, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc – ngân hàng chính sách lớn nhất của Trung Quốc, cho biết cuộc chiến thương mại đã leo thang thành “cuộc chiến tài chính” sau khi Washington gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc.

“Cuộc chiến tài chính khởi đầu bằng những xung đột về tỷ giá. Nó sẽ có tác động lớn hơn cả một cuộc thương chiến về chiều sâu lẫn chiều rộng, cũng như phạm vi ảnh hưởng”, ông nói tại một sự kiện do Finance 40 Forum tổ chức.

Finance 40 Forum, Giảng viên kinh tế tại Đại học Peking, nói tại sự kiện rằng Trung Quốc nên làm theo chương trình nghị sự của họ và không được cho phép cuộc thương chiến của ông Trump gây gián đoạn.

Ông Huang đề xuất rằng Trung Quốc nên cân nhắc việc đề xuất ra các chính sách thương mại có lợi cho những quốc gia khác để có được sự ủng hộ từ họ, nếu như Mỹ khó đối phó.

Trong ngày thứ Sáu (09/08), Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR) tổ chức hội nghị chuyên đề về cách thức tiếp cận trong cuộc chiến thương mại và kết luận rằng Trung Quốc có khả năng và sức mạnh để chơi đòn cứng rắn, Economic Daily đưa tin.

Zhang Yuncheng, nhà nghiên cứu tại CICIR, cho biết cuộc chiến thương mại làm gia tăng đáng kể khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

Ngày của Bank!

Lê Lâm

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại