24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Nhà Trắng điều tra vì nghi ngờ can thiệp vào nghiên cứu khoa học.

Ông Trump tiếp tục bị Nhà Trắng điều tra

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump tiếp tục bị Nhà Trắng điều tra

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng sẽ thành lập một nhóm công tác để điều tra khả năng can thiệp của chính quyền Tổng thống thứ 45 Donald Trump vào các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thông tin này được nêu trong một bức thư được Nhà Trắng đưa ra vào hôm 29/3, gửi cho những người đứng đầu các cơ quan chính phủ liên bang.
Được biết, những can thiệp của chính quyền ông Trump chủ yếu là nghiên cứu về lĩnh vực sinh thái và biến đổi khí hậu.
“Khôi phục và bảo tồn tính toàn vẹn của khoa học sẽ đòi hỏi sự tham gia và đóng góp của các nhà khoa học từ các cơ quan chính phủ khác nhau, những người sẽ đưa ra quan điểm đa dạng về vấn đề này”, TASS trích thông báo của Nhà Trắng cho biết.
Đặc biệt, nhóm công tác sẽ xem xét liệu chính phủ trước đây có cho phép chính trị can thiệp vào các vấn đề khoa học hay không.
Nhiều học giả từng làm việc trong chính quyền ông Trump phàn nàn rằng giới lãnh đạo Mỹ không chú ý đến các kết luận dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học của họ. Theo The Hill, các quan chức đối phó với biến đổi khí hậu đã được bổ nhiệm lại, một số đã buộc phải sửa đổi các báo cáo khoa học và loại bỏ yếu tố con người là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.
Trước đó, hôm 15/9/2020, ông Trump phản bác ý tưởng biến đổi khí hậu có vai trò quan trọng trong những đám cháy ở Bờ Tây và lặp lại tuyên bố vô căn cứ rằng việc không dọn dẹp lá cây và gỗ chết tạo điều kiện cho lửa lan ra.
Khi đó, ông Trump đã đến Bắc California để nghe Thống đốc Gavin Newsom, một người thuộc đảng Dân chủ và các quan chức khác báo cáo tình hình. Người đứng đầu cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên California Wade Crowfoot đã giục tổng thống “thừa nhận khí hậu đang biến đổi”.
“Nếu chúng ta phớt lờ sự thật khoa học đó, né tránh vấn đề rồi nghĩ rằng tất cả chuyện này liên quan đến quản lý thảm thực vật, chúng ta sẽ không thể bảo vệ người dân California”, ông Crowfoot nói.
“Rồi sẽ mát mẻ hơn thôi, cứ đợi mà xem”, ông Trump trả lời. Ông Crowfoot phản bác rằng ông ước giới khoa học đồng ý với tổng thống. Trái lại, ông Trump nói “tôi không nghĩ giới khoa học thực sự biết điều đó”.
Ngoài ra, vào tháng 11/2020, chính quyền ông Trump đã sa thải Michael Kuperberg, Giám đốc điều hành Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu của Mỹ (USGCRP), nơi đưa ra đánh giá khí hậu quốc gia.
Việc Michael Kuperberg mất chức là động thái mới nhất nhằm loại bỏ các quan chức cấp cao được cho không đủ trung thành với ông Trump sau khi ông thất bại trong cuộc đua với ông Biden.
Sự ra đi của Michael Kuperberg diễn ra sau khi chính quyền ông Trump thuê David Legates, học giả tại Đại học Delaware (Mỹ), người đã viết rằng “carbon dioxide là thực phẩm thực vật và không phải là chất gây ô nhiễm”, vào một vị trí chính trị mới được thành lập tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484