Ông Trump nói sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn ‘sát cánh’ với Hong Kong

24HMoney đã kiểm duyệt
Ông Trump nói sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn ‘sát cánh’ với Hong Kong

Phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng.

“Đây là một trong những giao dịch quan trọng nhất trong thương mại. Thỏa thuận này sẽ rất tốt”, ông Trump khẳng định.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm rằng sau khi hoàn tất thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”, hai bên sẽ tiếp tục tính đến “giai đoạn 2”.

Theo ông, giai đoạn 2 sẽ tập trung vào một số cáo buộc từ phía Mỹ rằng Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ bằng cách ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Khi được hỏi có muốn gởi thông điệp gì đến người dân Hong Kong sau cuộc bầu cử hội đồng quận của đặc khu này hay không, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ sát cánh với họ"

"Mọi thứ (thỏa thuận thương mại) sẽ tiến triển tốt và tôi mong điều tương tự sẽ diễn ra ở Hong Kong. Tôi nghĩ là ông Tập Cận Bình cũng muốn những điều này và ông ấy đủ sức để biến chúng trở thành sự thật", ông Trump cho biết.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang có mâu thuẫn lớn về dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" vừa được Quốc hội Mỹ thông qua. Tranh cãi diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/11 ra tuyên bố cho biết Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện lập trường về vấn đề Hong Kong. Theo đó, nước này phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và đã nhiều lần giao thiệp mạnh mẽ với Mỹ về vấn đề này.

“Trung Quốc đốc thúc Mỹ đánh giá đúng tính hình, có các biện pháp để dự luật này không trở thành luật, dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như các phát ngôn về tình hình nội bộ của Trung Quốc. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục cố tình, Trung Quốc sẽ có các biện pháp trả đũa thích đáng”, tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Fox ngày 22/11, ông Trump từ chối không nói liệu ông sẽ ký các dự luật liên quan tới Hong Kong do quốc hội chuyển qua hay không.

"Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong song tôi vẫn đang đứng cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều quan trọng là phải đàm phán về thỏa thuận thương mại", người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Minh Đăng

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857