24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Ông Trump nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump được cho là đã nhận một phần trách nhiệm về vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1 vừa qua.

Fox News dẫn một nguồn tin cho biết, trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận rằng ông có một phần trách nhiệm trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.
Hai nguồn tin cho biết ông McCarthy đã chuyển lời của Tổng thống trong cuộc trao đổi với các nghị sĩ Cộng hòa hôm 11/1. Ông McCarthy cũng đồng ý rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn xảy ra khi quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bầu cử và chuẩn bị công bố tổng thống đắc cử.
Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.
Hàng trăm người biểu tình, trong đó có nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đã phá rào xông vào tòa nhà quốc hội, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh.
Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người chết, trong đó có một sĩ quan cảnh sát của tòa nhà quốc hội. Vụ việc cũng làm gián đoạn cuộc họp của quốc hội, buộc các nghị sĩ phải sơ tán. Tuy nhiên, quốc hội sau đó vẫn họp trở lại và công bố Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Phe Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích, thậm chí cáo buộc Tổng thống Trump "kích động bạo loạn". Tổng thống sắp mãn nhiệm đối mặt với sức ép từ chức hoặc bị phế truất trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1.
Vụ bạo loạn xảy ra sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu vào sáng 6/1, kêu gọi những người ủng hộ ông "không bao giờ nhượng bộ", đồng thời tuyên bố chiến thắng của ông đã bị "đánh cắp" và ông mới là ứng viên tổng thống thắng "áp đảo". Ông Trump cũng khuyến khích những người ủng hộ ông tuần hành về phía tòa nhà quốc hội.
Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 11/1 đã công bố nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, trong đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng kích động bạo loạn.
Phần lớn người bị bắt ủng hộ ông Trump
Theo thống kê của AP, trong số 120 người bị bắt vì có liên quan tới vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1, phần lớn là những người ủng hộ trung thành với Tổng thống Trump. Các đối tượng này được nhận diện thông qua các hình ảnh và video ghi lại vụ bạo loạn.
AP đã rà soát các bài viết trên mạng xã hội, thông tin đăng ký cử tri, hồ sơ tòa án và các tài liệu công khai khác để đi đến kết luận rằng, phần lớn các đối tượng bị bắt giữ là những người ủng hộ ông Trump.
Báo cáo của AP được công bố sau khi một số nhân vật bảo thủ, trong đó có các nghị sĩ, đưa ra giả thuyết không có căn cứ rằng, nhóm biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu Black Lives Matter hay nhóm cực tả Antifa đã trà trộn vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump và đây mới là những người phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn.
Trong số những người tham gia bạo loạn, nhiều người đã lan truyền các cáo buộc do ông Trump đưa ra, nói rằng bầu cử gian lận và phe Dân chủ đã đánh cắp chiến thắng của phe Cộng hòa. Một số người thậm chí đe dọa bạo lực đối với các nghị sĩ Cộng hòa hoặc Dân chủ không đứng về phía ông Trump.
Thành Đạt (Theo Fox, Hill)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484