24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Mỹ có thể đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Washington cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

“Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi không vui với tình hình chung bởi chúng tôi tin rằng nó (dịch Covid-19) đáng lẽ đã có thể ngăn chặn ngay tại nguồn. Nó lẽ ra đã được ngăn chặn nhanh chóng và không lan ra toàn thế giới”, AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ngày 27/4.
Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: “Có rất nhiều cách để buộc họ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang tiến hành các điều tra rất nghiêm túc”.
Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Trump liên quan đến việc một tờ báo của Đức gần đây kêu gọi Trung Quốc bồi thường 165 tỷ USD do những thiệt hại kinh tế mà dịch Covid-19 gây ra cho nước này. Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có làm tương tự hay không, ông Trump nói: “Chúng tôi có thể làm những thứ dễ dàng hơn nhiều. Đức đang xem xét, chúng tôi cũng đang xem xét. Chúng tôi bàn đến khoản tiền (đòi bồi thường) lớn hơn nhiều khoản tiền mà Đức đang bàn. Chúng tôi vẫn chưa quyết định bao nhiêu, nhưng sẽ là rất lớn”.
Ông Trump nhấn mạnh: “Đây là thiệt hại với cả thế giới. Đây là thiệt hại với Mỹ, nhưng cũng là thiệt hại với cả thế giới”.
Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến hết ngày 27/4, Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 57.000 người đã tử vong.
Dịch bệnh đã khiến kinh tế Mỹ đình trệ, hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm. Giới chức Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin khiến dịch lây lan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này.
Minh Phương (Theo AFP)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484