Ông Trump muốn lấy lại tiền đã viện trợ cho Ukraine
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine, nhằm đảm bảo đổi viện trợ của Washington lấy các khoáng sản đất hiếm của Kiev.
Theo RT, trong cuộc phỏng vấn cuối tuần trước với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã viện trợ cho Ukraine “hơn 300 tỷ USD, có thể là 350 tỷ USD” dưới nhiều hình thức khác nhau. Ông cho rằng điều đó sẽ là “ngu ngốc” nếu Washington tiếp tục tài trợ cho Kiev mà không nhận lại được bất kỳ thứ gì.
“Tôi muốn tiền của chúng tôi được đảm bảo vì chúng tôi đang chi hàng trăm tỷ USD. Họ sở hữu đất đai cực kỳ có giá trị liên quan tới đất hiếm, dầu mỏ, dầu khí và những thứ khác,” ông Trump nói.
Người đứng đầu Nhà Trắng nói: “Tôi đã nói với họ rằng tôi muốn số đất hiếm tương đương khoảng 500 tỷ USD. Và về cơ bản, họ đã đồng ý như vậy. Ít nhất là chúng tôi không cảm thấy thật ngu ngốc. Tôi đã nói với họ rằng chúng tôi phải đạt được thứ gì đó”.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có sử dụng thuật ngữ “đất hiếm” để chỉ tất cả các loại khoáng sản quan trọng hay chỉ riêng nhóm đất hiếm. Đất hiếm là nhóm gồm 17 kim loại được sử dụng để chế tạo nam châm biến năng lượng thành chuyển động, được sử dụng trong xe điện, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ coi 50 loại khoáng sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và quốc phòng của đất nước, bao gồm một số loại đất hiếm, niken và lithium.
Ukraine chưa bình luận về tuyên bố mới của Tổng thống Mỹ.
Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phát tín hiệu rằng Kiev có thể đạt được thỏa thuận với các đối tác phương Tây về việc hợp tác khai thác các mỏ lithium, titan và các kim loại nặng khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các nước phương Tây cần hỗ trợ Kiev đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ giàu khoáng sản, trước khi họ có thể đầu tư vào các nguồn tài nguyên đất hiếm.
Trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, Ukraine là quốc gia có trữ lượng titan và lithium lớn nhất châu Âu. Đây là những vật liệu rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp quân sự, pin và tụ điện. Danh sách các kim loại đất hiếm có thể tìm thấy ở Ukraine cũng bao gồm berili, mangan, gali, urani, zirconi, than chì, apatit, fluorit và niken.
Theo Forbes, khoảng 7.000 tỷ USD trong tổng tài sản khoáng sản của Ukraine nằm ở khu vực Donbass, tuy nhiên hầu hết khu vực này đang bị Nga kiểm soát.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường