24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Ông Trump mạnh tay ‘trấn áp’ Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump mạnh tay ‘trấn áp’ Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đã bổ sung 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại với cáo buộc thuộc quyền sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Cụ thể, danh sách này gồm Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC), Tập đoàn xây dựng Công nghệ Trung Quốc (CCT) và Tập đoàn Tư vấn xây dựng Quốc tế Trung Quốc (CIEC).
Như vậy, cho tới nay đã có tổng cộng 35 công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại với cáo buộc thuộc sở hữu hoặc hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc và có thể đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng an ninh Mỹ tại nước ngoài.
Dù các doanh nghiệp trong danh sách này chưa phải chịu biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hồi tháng 11 ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của các doanh nghiệp này.
Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.
Các nhà quan sát cho rằng động thái này cho thấy ông Trump đang tận dụng những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào các vụ kiện liên quan đến gian lận phiếu bầu.
Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro, đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.
Ở động thái liên quan mới nhất, Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) ngày 3/12 thông báo sẽ cấm nhập khẩu vải bông và các sản phẩm liên quan của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC), với cáo buộc XPCC sử dụng “lao động cưỡng bức”.
Động thái này của chính quyền Mỹ sẽ buộc các công ty may mặc và những công ty khác đang nhập khẩu các sản phẩm dệt may vào Mỹ phải loại bỏ vải bông do XPCC sản xuất, theo quan chức CBP phụ trách thương mại Brenda Smith.
Tờ South China Morning Post ngày 3/12 dẫn thông tin từ giới quan chức an ninh cấp cao Mỹ cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ trong bối cảnh Washington đang truy quét nghi phạm đánh cắp công nghệ của nước này.
Theo các chuyên gia, Tổng thống Trump cường như đang nỗ lực củng cố di sản của ông trong nhiệm kỳ là người có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc. Điều này sẽ khiến chính quyền dưới thời ông Joe Biden không dễ dàng thay đổi tiến trình trong quan hệ với Bắc Kinh.
Minh Đăng
Theo Reuters, SCMP
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484