24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ông Trump lên án Tòa án Tối cao ‘không công bằng’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump lên án Tòa án Tối cao ‘không công bằng’

Trụ sở của Trump Organization đặt tại tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Donald Trump lên án Tòa án Tối cao Mỹ là “không công bằng” khi cho phép cung cấp hồ sơ khai thuế của ông cho các công tố viên để đẩy mạnh cuộc điều tra gian lận thuế.

Văn phòng Công tố viên Quận Manhattan đã yêu cầu Ủy ban thuế Thành phố New York phải cung cấp thông tin trong cuộc điều tra hình sự đối với Trump Organization, công ty của cựu tổng thống Trump, với cáo buộc gian lận trong khai báo thuế.
Vào ngày 22.2, Tòa án Tối cao đã từ chối yêu cầu của phía luật sư đại diện cho ông Trump mà không đưa thông tin cụ thể, mở đường cho Ủy ban thuế Thành phố New York cung cấp hồ sơ của ông Trump cho Văn phòng Công tố viên Quận Manhattan. Đây được xem là một thất bại cuộc chiến pháp lý kéo dài của ông Trump nhằm ngăn chăn chặn việc hồ sơ thuế và tài chính của ông được bàn giao cho các công tố viên New York.
Trong một tuyên bố, cựu tổng thống Trump chỉ trích cuộc điều tra gian lận thuế là một phần trong âm mưu chính trị của đảng Dân chủ nhằm vào ông, bao gồm 2 lần luận tội (nhưng ông đều được tuyên trắng án) và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không đưa ra kết luận cụ thể về cáo buộc ban vận động tranh cử của ông vào năm 2016 "thông đồng với Nga".
“Tòa án Tối cao lẽ ra không bao giờ để cho cuộc điều với mưu đồ xấu xa như thế này xảy ra, nhưng họ đã làm. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với bất kỳ vị tổng thống nào trước đây. Tất cả đều xuất phát từ đảng Dân chủ và tại một địa điểm hoàn toàn do đảng Dân chủ kiểm soát, cả bang lẫn thành phố New York”, ông Trump nói. Cũng trong tuyên bố, ông Trump tiếp tục cho rằng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.
Tìm kiếm "hành vi phạm tội kéo dài"
Trước đó, Công tố viên Quận Manhattan, ông Cy Vance Jr yêu cầu Ủy ban thuế Thành phố New York phải cung cấp các tài liệu để hỗ trợ điều tra viên xác định liệu Trump Organization có thổi phồng giá trị tài sản để đảm bảo điều khoản có lợi trong những khoản vay ngân hàng, cùng lúc giảm bớt giá trị trong hồ sơ khai thuế để được giảm thuế hay không, theo Reuters. Trước đó, ông Vance cũng đã yêu cầu 2 ngân hàng Deutsche Bank AG và Ladder Capital Finance LLC cung cấp thông tin về hồ sơ vay của Trump Organization.
Trong suốt 1 năm qua, ông Vance thuộc đảng Dân chủ đã cố tìm cách để tiếp cận hồ sơ khai thuế của ông Trump trong vòng 8 năm qua. Bình luận về quyết định của Tòa án Tối cao, ông Vance chỉ viết ngắn gọn trên Twitter rằng: “Công việc vẫn tiếp diễn”.
Cuộc điều tra của công tố viên Vance là cuộc điều tra hình sự duy nhất liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trump. Ông Vance không nêu cụ thể trọng tâm cuộc điều tra hình sự nhưng lưu ý trong hồ sơ gửi tòa án rằng văn phòng của ông đang điều tra "hành vi phạm tội kéo dài" tại Trump Organization, bao gồm cáo buộc làm giả hồ sơ, gian lận bảo hiểm và thuế.
Trong phiên điều trần tại quốc hội trước đây, cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump từng cho rằng cựu tổng thống và Trump Organization đã thổi phồng cùng lúc giảm giá trị tài sản để đảm bảo điều khoản có lợi trong những khoản vay ngân hàng và được giảm thuế, theo AFP.
Ngoài ra, Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James (đảng Dân chủ) đang dẫn đầu cuộc điều tra dân sự riêng biệt để xác định Trump Organization có khai báo gian dối giá trị tài sản để đảm bảo những khoản vay ưu đãi và thu được lợi ích về kinh tế lẫn thuế hay không.
Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.2002, tờ The New York Times đăng tải bài viết cáo buộc ông Trump cố ý khai báo hoạt động kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm liền để không phải đóng thuế thu nhập. Tờ báo dẫn lại các số liệu cho thấy ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484