24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để tha bổng cho cựu Tổng thống Donald Trump về tội danh “kích động bạo loạn” tại Điện Capitol hôm 6/1. (Ảnh: AP)

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

Theo ông Heilbrunn, người chiến thắng thực sự trong quá trình luận tội ông Trump kết thúc bằng tuyên bố trắng án là Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Biên tập viên của tạp chí The National Interest cho rằng, thủ tục luận tội kéo dài có thể ngăn cản tân nguyên thủ quốc gia thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.
“Nếu các nhà lãnh đạo Hạ viện bắt đầu triệu tập các nhân chứng ra toà, quá trình luận tội dễ biến thành một thất bại kéo dài nhiều tháng, tạo ra những trở ngại khó đối với sự thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Biden”, ông Heilbrunn giải thích.
Ông Heilbrunn nhấn mạnh, việc kết thúc gọn thủ tục phán xử ông Trump sẽ cho phép Tổng thống Biden tập trung vào việc thông qua dự luật hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD, vốn là cực kỳ quan trọng đối với “sự phồn vinh chính trị” của đảng Dân chủ.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng bản chất các cáo buộc chống lại ông Donald Trump, nhân vật đã được Thượng viện tuyên trắng án về tội kích động nổi loạn là “không thể nghi ngờ”.
Hôm 13/2, Thượng viện Mỹ đã không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết (ít nhất 67 trong số 100 thượng nghị sĩ) để luận tội cựu Tổng thống Mỹ.
“Mặc dù kết quả phiên tòa luận tội là trắng án, nhưng bản chất của tội danh là điều không thể bàn cãi. Ngay cả với những người phản đối luận tội, như lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng tin rằng ông Trump đã phạm tội ‘vô trách nhiệm một cách đáng hổ thẹn’ và ‘chịu trách nhiệm về đạo đức lẫn trên thực tế’ về vụ bạo động bùng phát ở Điện Capitol”, ông Biden nói.
“Chương buồn này trong lịch sử nước Mỹ đã gợi lại cho chúng ta rằng nền dân chủ là điều mong manh, và nó phải luôn được bảo vệ. Chúng ta luôn phải cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở nước Mỹ. Mỗi người trong chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm với tư cách là công dân Mỹ, và nhất là giới lãnh đạo, cần bảo vệ sự thật và đánh bại những điều dối trá. Đó là cách chúng ta kết thúc cuộc chiến phe phái này”, Tổng thống Mỹ nói thêm.
Trong khi đó, ông Trump nói rằng, “đây là thêm một giai đoạn nữa của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chưa có Tổng thống nào phải trải qua điều này”.
Cựu Tổng thống Mỹ hứa sẽ “chia sẻ rất nhiều điều” trong những tháng tới. “Tôi trông đợi rằng chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục hành trình đáng kinh ngạc để đạt tới thành tựu vĩ đại của nước Mỹ dành cho toàn thể nhân dân”, ông Trump nhấn mạnh.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484