24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến
Ông Trump lại bị "kiện"

Ông Trump bị kiện vì dùng từ ‘virus Trung Quốc’, 'cúm Tàu' để nói về đại dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump bị kiện vì dùng từ ‘virus Trung Quốc’, 'cúm Tàu' để nói về đại dịch Covid-19

Ông Trump từng nhiều lần dùng từ "virus Vũ Hán", "virus Trung Quốc" AFP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện đòi bồi thường 22,9 triệu USD vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”.

Trang NextShark ngày 22.5 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện vì nhiều lần sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc” khi đề cập đến đại dịch Covid-19 lúc ông còn đương nhiệm.
Chỉ trích Trung Quốc để virus SARS-CoV-2 thoát ra, ông thường sử dụng các cụm từ như “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán”, “Kung Flu” (ghép Kung Fu [công phu] với Flu [bệnh cúm], tạm dịch "cúm Tàu").
Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng những từ trên không hề mang tính kỳ thị khi đề cập đến nguồn gốc địa lý của virus. Ông cũng nếu các báo cáo tình báo của Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin quan trọng về virus này, dù Bắc Kinh luôn bác bỏ.
Một nhóm khoa học gia quốc tế trước đó bác bỏ tin đồn Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một nhóm khác gần đây cho rằng vẫn có khả năng về giả thuyết virus tình cờ thoát ra
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên gán vị trí hay chủng tộc nào đó với Covid-19, và tên này được cố ý chọn để tránh kỳ thị.
Hiện ông Trump bị Liên minh nhân quyền Trung – Mỹ (CACRC) kiện vì bôi nhọ và gây tổn thương về mặt cảm xúc. Theo đó, việc ông Trump dùng những cụm từ trên khiến làn sóng bạo lực đối với người Trung Quốc và người Mỹ gốc Á gia tăng.
CARC muốn Trump chi cho mỗi người Mỹ gốc Á 1 USD, tương đương tổng cộng 22,9 triệu USD, nhằm xây dựng một bảo tàng thể hiện lịch sử và sự đóng góp của người Mỹ gốc châu Á và các đảo quốc Thái Bình Dương tại Mỹ. Cựu Tổng thống Trump chưa phản hồi về các thông tin trên.
Khánh An
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484