24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Ông Trump bị cáo buộc ‘chịu trách nhiệm cá nhân’ vụ bạo loạn tại Điện Capitol

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump bị cáo buộc ‘chịu trách nhiệm cá nhân’ vụ bạo loạn tại Điện Capitol

Cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc "chịu trách nhiệm cá nhân" cho vụ bạo loạn ngày 6.1. Ảnh: AFP

Nhóm hạ nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu vụ luận tội cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày 6.1.

Hãng Reuters ngày 3.2 đưa tin các hạ nghị sĩ dẫn đầu trong vụ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông phải “chịu trách nhiệm cá nhân” cho vụ bạo loạn chết người tại tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) vào ngày 6.1.
Theo văn bản dài 77 trang của nhóm hạ nghị sĩ đưa ra trước phiên luận tội, các nghị sĩ cho rằng người dân Mỹ nên được bảo vệ “trước một tổng thống kích động bạo lực để lật đổ nền dân chủ của chúng ta”.
Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần, khi Hạ viện tháng trước cáo buộc ông kích động khiến nhiều người ủng hộ xông vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sĩ đang đếm phiếu đại cử tri.
Theo nhóm 9 hạ nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu vụ luận tội, ông Trump “chịu trách nhiệm cá nhân cho tình trạng bạo lực và phá hoại”, trong sự việc ngày 6.1 khiến 5 người thiệt mạng.
“Nếu việc kích động bạo loạn có tính chất nổi dậy chống lại phiên họp lưỡng viện của Quốc hội sau khi thất cử là vi phạm không thể luận tội thì khó có thể tưởng tượng điều đó là gì”, theo văn bản trên.
Cũng theo các hạ nghị sĩ, việc không kết tội ông Trump sẽ khiến các lãnh đạo tương lai cố gắng duy trì quyền lực bằng mọi giá và cho rằng không có giới hạn nào mà tổng thống không thể vượt qua.
Trong khi đó, các luật sư Bruce Castor và David Schoen của cựu Tổng thống Trump đưa ra phản ứng trong văn bản dài 14 trang, cho rằng Thượng viện không thể bỏ phiếu luận tội ông Trump khi ông không còn tại vị. Bên cạnh đó, các luật sư cho rằng bài phát biểu trước đám đông của ông Trump hôm 6.1 về cuộc bầu cử không phải là nguyên nhân dẫn đến bạo loạn.
Khánh An
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484