menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hoàng Thái Minh

Ông trùm AI rời Google cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại

Ông Geoffrey Hinton, sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.

Theo RT, nhà khoa học Geoffrey Hinton, 75 tuổi, được coi là "cha đỡ đầu" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) vì những đóng góp quan trọng của ông trong lĩnh vực này. Ông nhận giải thưởng Turing 2018, giống như "Nobel Tin học", cho nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo của mình.

Tuy nhiên, ông Hinton cho rằng cuộc đua công nghệ AI giữa những tập đoàn tại Thung lũng Silicon có thể gây ra những rủi ro cho nhân loại.

Ông Hinton từ chức tại Google vào cuối tháng 4, nơi ông dành gần 10 năm để phát triển các chương trình trí tuệ nhân tạo sơ khai. Đây là nền tảng quan trọng tạo nền tảng cho các ứng dụng chat AI như ChatGPT và Google Bard sau này.

Ông trùm AI rời Google cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại
Nhà khoa học Geoffrey Hinton được coi là "cha đỡ đầu" của ngành trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: MIT Technology)

Trả lời New York Times, Hinton cho biết ông quyết định rời Google sau hơn một thập kỷ cống hiến. Giờ đây, ông đã có thể thoải mái nói về những rủi ro của AI và một trong những việc ông thấy tiếc nuối nhất đời mình là công trình nghiên cứu đạt giải Turing 2018 đã dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay.

"Tôi tự an ủi rằng nếu mình không làm cũng có người khác làm. Thật khó ngăn được những kẻ xấu lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho mục đích không tốt", ông Hinton nói.

Ông Hinton cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.

Ứng dụng ChatGPT được công ty OpenAI phát hành vào tháng 3/2023 đã khiến nhiều lãnh đạo các công ty công nghệ lớn đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của nó, đồng thời với đó là một bức thư kiến nghị về “những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại” mà công nghệ này có thể gây ra.

Ông Hinton từng hài lòng với công việc quản lý công nghệ tại Google cho đến khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào Bing. Việc này đã khiến hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google bị đe dọa, buộc công ty này ban hành "mã đỏ".

Cuối cùng ông Hinton lo AI sẽ trở thành mối đe dọa cho cả văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

"Khi chúng bắt đầu biết viết code và chạy dòng mã của riêng mình, những con robot sát thủ sẽ xuất hiện ngoài đời thực. AI có thể thông minh hơn con người. Nhiều người bắt đầu tin vào điều này. Tôi đã sai khi nghĩ phải 30-50 năm nữa AI mới đạt được tiến bộ này. Nhưng giờ mọi thứ thay đổi quá nhanh", Hinton nói với New York Times./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả