menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hồ Mai

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Moscow hôm 20/3 để có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin mà nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi là “hành trình của hòa bình”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng ông Tập Cận Bình được tháp tùng bởi các quan chức cấp cao bao gồm ông Vương Nghị, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc; Ngoại trưởng Tần Cương; và ông Thái Kỳ, Chủ nhiệm Văn phòng Tổng hợp của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuống máy bay khi đến Sân bay Quốc tế Vnukovo ở Moscow, Nga, ngày 20/3/2023. Ảnh: Sputnik

Bắc Kinh và Moscow là láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, ông Tập cho biết hôm 20/3 khi đến thủ đô Nga trong chuyến thăm cấp nhà nước.

“Tôi rất vui mừng được một lần nữa đặt chân lên đất Nga, nước láng giềng thân thiện của chúng tôi và thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói.

“Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi xin gửi lời chào nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất tới chính phủ và nhân dân Nga”, ông nói, nhấn mạnh rằng, “Trung Quốc và Nga là láng giềng hữu nghị, là đối tác tin cậy, núi liền núi, sông liền sông”.

“Mười năm trước, tôi đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc và cùng với Tổng thống Putin, đã mở ra một chương mới trong sự phát triển toàn diện của quan hệ Trung-Nga”, ông Tập nói.

“Trong hơn một thập kỷ qua, hai nước chúng ta đã củng cố và phát triển mối quan hệ song phương trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào, đồng thời là tấm gương sáng cho việc phát triển mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới, đặc trưng tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi”, ông nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết hai nước đã tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên trường quốc tế.

Trung Quốc và Nga đã “tạo dựng một tình bạn lâu dài” giữa nhân dân hai nước, ông Tập nhấn mạnh. “Sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Nga không chỉ mang lại lợi ích hữu hình cho người dân hai nước chúng ta, mà còn đóng góp quan trọng cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới”.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi ngang qua đội danh dự trong buổi lễ chào đón tại sân bay Vnukovo của Moscow, ngày 20/3/2023. Ảnh: AFP/France24

Trước đó, máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga của ông Tập Cận Bình sẽ kéo dài từ ngày 20/3 đến ngày 22/3. Liên bang Nga là quốc gia đầu tiên mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm kể từ khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vào ngày 10/3. Theo nghi thức ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước là cấp cao nhất trong các chuyến thăm nước ngoài.

Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov nói với các phóng viên rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp tại Điện Kremlin vào chiều ngày 20/3.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào ngày 21/3, khi các nhà lãnh đạo sẽ tham gia cùng với các thành viên của phái đoàn. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào sáng ngày 21/3.

Chuyến thăm sẽ hoàn toàn là một chuyến công tác, “sẽ không có các thủ tục bổ sung, điều chính yếu là đàm phán, đàm phán và đàm phán”, vị trợ lý của Tổng thống Nga cho biết.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại