menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Bùi Anh Thơ
24HMoney đã kiểm duyệt

Ông Putin ký sắc lệnh đáp trả nếu Nga bị tịch thu tài sản

Tổng thống Putin ký sắc lệnh cho phép Nga kiểm soát tài sản của tổ chức từ quốc gia không thân thiện để đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Sắc lệnh, công bố ngày 25/4 và có hiệu lực cùng ngày, được thông qua do "cần có biện pháp khẩn cấp" để đáp trả hành động phi pháp của Mỹ và các quốc gia khác liên quan tịch thu tài sản của Nga, công ty và công dân Nga, TASS đưa tin.

Theo sắc lệnh, tài sản các tổ chức từ những quốc gia trên tại Nga sẽ nằm dưới sự quản lý hành chính tạm thời của Moskva, nếu họ có động thái không thân thiện hoặc có "mối đe dọa đến kinh tế, năng lượng, an ninh quốc gia". Cơ quan quản lý tài sản Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là bên tiếp nhận.

"Chi phí liên quan quản lý tài sản sẽ được bù đắp bởi thu nhập tạo ra từ chính hoạt động này. Tổng thống sẽ là người có thẩm quyền quyết định khi nào dừng việc quản lý tài sản", sắc lệnh cho biết thêm.

Sắc lệnh còn cho thấy Moskva đã có hành động với hai chi nhánh tại Nga của công ty năng lượng Đức Uniper và công ty năng lượng Phần Lan Fortum. Cổ phần tại hai công ty đang do Rosimushchestvo kiểm soát.

Sau khi Nga mở chiến dịch tại Ukraine tháng 2/2022, phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Moskva để đáp trả, trong đó có đóng băng khoảng 350 tỷ USD tài sản nhà nước, dự trữ ngoại hối và tài sản của giới tài phiệt nước này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tháng 10/2022 nói Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc sử dụng tài sản tịch thu của Nga để làm nguồn tài trợ cho quá trình tái thiết Ukraine. Tuy nhiên, giới chức EU cũng thừa nhận kế hoạch tịch thu tài sản Nga là điều chưa từng có và phức tạp.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại