24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Ông Putin đề nghị đối thoại về phát ngôn gây sốc, Nhà Trắng nói ông Biden 'đang bận'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Putin đề nghị đối thoại về phát ngôn gây sốc, Nhà Trắng nói ông Biden 'đang bận'

Ảnh Internet

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã từ chối lời đề nghị đối thoại trực tiếp công khai với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông Biden thẳng thừng chỉ trích người đứng đầu Điện Kremlin.

Được các phóng viên hỏi hôm thứ năm, rằng liệu ông Biden có xem xét chấp nhận lời đề nghị từ người đồng cấp Nga hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết bà chưa nhận được thông báo về bất cứ cuộc họp nào trong tương lai, dù là họp trực tuyến hay trực tiếp, và lịch trình của ông Biden đã kín.
“Tổng thống Biden đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin, ngay cả khi có nhiều lãnh đạo thế giới mà ông ấy vẫn chưa liên lạc”, bà Psaki nói, đề cập đến cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng Một.
“Chúng tôi liên lạc với các nhà lãnh đạo Nga, ở tất cả các cấp, nhưng tôi chưa có bất cứ thông tin nào về một cuộc họp trong tương lai. Tổng thống Biden, tất nhiên, sẽ đến Georgia vào ngày mai. Ông ấy khá bận rộn.”
Hôm thứ Năm, sau khi kết thúc bài phát biểu về tình hình phân phối vắc xin COVID-19, ông Biden cũng nhanh chóng rời đi mà không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có đồng ý đề nghị đối thoại của ông Putin hay không.
Trước đó, trong một bài phỏng vấn với ABC News, Tổng thống Mỹ Biden đã trả lời “có” khi được hỏi có coi ông Putin là sát thủ hay không.
Ông Biden cũng cảnh báo lãnh đạo Nga về việc Mỹ sẽ phản ứng quyết liệt nếu tìm thấy bằng chứng Moscow can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.
Ông Putin đáp lại những bình luận trên bằng lời chúc sức khỏe gửi đến ông Biden, đồng thời nhắc Tổng thống Mỹ không nên “suy bụng ta ra bụng người”.
Tổng thống Nga kêu gọi ông Biden đối thoại trực tiếp, trong một không gian cởi mở.
Trong một động thái rất bất thường, Nga cho biết họ đang triệu hồi Đại sứ của mình tại Mỹ để tham vấn khẩn cấp về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga.
Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm đáng kể trong những năm gần đây, với việc chính quyền cựu Tổng thống Obama và Trump áp đặt các vòng cấm vận đối với Moscow về nhiều cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Moscow từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484