menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Minh Thu.

Ông Powell 'nói gà', bà Yellen 'nói vịt'

Thị trường đã quen với một chuyến đi gập ghềnh bất cứ khi nào khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell phát biểu. Thế nhưng khi Powell phát biểu cùng lúc với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về sức khỏe của ngành ngân hàng, các nhà đầu tư dường như bị ngợp.

Đó là những gì đã xảy ra vào chiều 22/3 khi nửa sau cuộc họp báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trùng với sự xuất hiện của Bộ trưởng Tài chính trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ.

S&P 500 giảm, tăng trở lại rồi lại lao dốc khi các nhà đầu tư cố gắng dự đoán sức khỏe của nền kinh tế, quỹ đạo lãi suất, tình trạng của các ngân hàng cũng như mức độ sẵn sàng của Chính phủ Mỹ trong việc bảo vệ người gửi tiền.

Ông Powell 'nói gà', bà Yellen 'nói vịt'

Rất hiếm khi hai người có tầm vóc như vậy cùng phát biểu một lúc. Càng tệ hơn khi họ đua ra những thông điệp mà các nhà đầu tư hiểu là “trái ngược nhau”. Một thời gian ngắn sau khi nghe điều mà thị trường nghĩ là cam kết bảo vệ người gửi tiền trong trường hợp căng thẳng tài chính lan rộng từ Powell, Yellen lại lên tiếng dập tắt hy vọng đó. Điều này thậm chí còn trái ngược cả với chính tuyên bố của nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra hơn một ngày trước.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,63%, đóng cửa ở mức 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65%, xuống còn 3.936,97 điểm. Nasdaq cũng giảm 1,6%. Tăng 0,9% trước đó, S&P 500 đã có phiên giao dịch thứ 6 bị “quay xe” từ tăng thành giảm trong năm nay.

Steve Chiavarone của Federated Hermes nhận định: “Thật đáng kinh ngạc khi Yellen và Powell lại đưa ra những thông điệp trái ngược nhau về tiền gửi ngân hàng. Powell, về cơ bản, nói rằng tất cả các khoản tiền gửi đều an toàn. Thế nhưng Yellen lại nói điều ngược lại. Liệu họ có đang làm việc cùng với nhau hay không?”.

Và các cổ phiếu ngân hàng nói riêng, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ nói chung đã bị bán tháo. Rổ chỉ số chung của các cổ phiếu Ngân hàng Mỹ đã giảm 5,7%.

Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng của Interactive Brokers cho rằng: “Nhận xét của bà Yellen rõ ràng ảnh hưởng tiêu cực tới cổ phiếu ngân hàng nhưng những gì bà ấy nói gần như trùng khớp với nhận xét của Powell, nói rằng họ sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để chống lạm phát. Và thật khó để gỡ rối trong những thông điệp đó”.

Mike Bailey, giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners, cho rằng cả Powell và bà Yellen đều đang cố gắng phân định giữa việc giữ vững tâm lý cho các nhà đầu tư cũng như chính sách với bảo hiểm tiền gửi.

Thật không may, các nhà đầu tư đã bối rối trước thông điệp của Powell và Yellen. Và hậu quả của điều đó là sự sụt giảm của S&P 500”, Bailey nói.

Đưa ra quyết định đầu tư theo từng phút là điều khó khăn. Làm điều đó khi hai trong số những người quan trọng nhất trong lĩnh vực tài chính đang phát biểu lại càng khiến cho mọi nỗ lực đầu tư trở nên vô ích. Cuối cùng, thị trường đồng thuận về những thách thức ở phía trước và S&P 500 có phiên giảm tệ nhất 2 tuần.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả