menu
24hmoney
copy link Copy link

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi nộp 85 bằng khen

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi nộp 85 bằng khen

Đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng hai cựu cán bộ Sở KH&ĐT trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gói thầu số hóa gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 12/7, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị toà xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tại cấp sơ thẩm, ông Chung bị tuyên 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

Viện kiểm sát cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên toà, ông Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với Bùi Quang Huy, ông chủ Công ty Nhật Cường chứ không “mở đường” cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Viện kiểm sát xác định Công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết UBND Hà Nội. Từ lời đề nghị của Bùi Quang Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ (không kháng cáo) yêu cầu dừng thầu.

Việc này bị đánh giá đã tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá ở Hà Nội. Vì vậy, tòa sơ thẩm quy kết ông Chung “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không oan, mức án 3 năm cũng phù hợp.Trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam.

Ngoài ra, ông còn nộp nhiều bộ hồ sơ thể hiện đang bị bệnh ung thư trực tràng di căn phổi.

Tại phiên toà hôm nay, ông Chung cũng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử.

Dù vẫn kêu oan nhưng Viện kiểm sát đánh giá, ông Chung đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là đã thành khẩn khai báo. Đây được xem là những tình tiết giảm nhẹ mới.

Cùng vụ án, hai bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư) bị cáo buộc đã thực hiện chỉ đạo của ông Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tuy nhiên tại toà phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục thêm tiền để khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường 1,8 tỷ đồng. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai người này.

Hoàng An

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
17 Bình luận 21 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại