Kim Liên

Ông Medvedev đưa ra phát biểu gây sốc về tương lai của Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Ông Medvedev đưa ra phát biểu gây sốc về tương lai của Ukraine

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga bày tỏ hoài nghi về sự tồn tại của Ukraine trong 2 năm nữa, khi ông bình luận về việc Kiev đề nghị Mỹ cung cấp khí đốt.

Báo Nga Pravda ngày 15-6 đưa tin Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev nói rằng Ukraine có thể biến mất khỏi bản đồ thế giới trong 2 năm nữa, khi ông bình luận về việc Kiev đề nghị Mỹ cung cấp nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng với điều kiện thu tiền sau 2 năm.

“Ai nói rằng Ukraine sẽ tồn tại trên bản đồ thế giới trong hai năm nữa? Mặc dù người Mỹ không quan tâm lắm - họ đã đầu tư rất nhiều vào dự án chống Nga nhưng mọi thứ khác không là gì đối với họ” - ông Medvedev, một cựu tổng thống Nga, viết trên Telegram.

Trước đó, tạp chí Foreign Policy của Mỹ đưa tin Ukraine đã đề nghị với Mỹ một thỏa thuận cho vay, theo đó Washington sẽ cung cấp cho Ukraine 6 tỉ mét khối nhiên liệu.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ được chuyển đến châu Âu và sau đó là Ukraine. Ukraine nói rằng họ sẽ có thể trả tiền cho số nhiên liệu này sau khi nước này sẽ tăng sản lượng khí đốt trong nước.

Theo người đứng đầu Công ty dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz – ông Yuriy Vitrenko, đề xuất này đã được chính quyền Tổng thống Mỹ đón nhận.

Trước đó, ông Vitrenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg rằng Ukraine sẽ phải nhập khẩu khí đốt với số lượng lên tới 8 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu trong nước. Ông lưu ý rằng Kiev đã thảo luận vấn đề này với Washington.

Do ảnh hưởng của cuộc xung đột với Nga, chính phủ Ukraine ngày 13-6 đã thông qua kế hoạch ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu.

Nghị quyết của chính phủ Ukraine nêu rõ quyết định cấm xuất khẩu các mặt hàng trên có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và tình trạng thiết quân luật ở quốc gia Đông Âu này.

Ukraine đã áp đặt tình trạng thiết quân luật vào ngày 24-2 sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu. Sau đó, Ukraine đã 3 lần gia hạn tình trạng thiết quân luật, kéo dài đến ngày 23-8 tới.

Theo Trùng Quang (Pháp luật TPHCM)

24H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề