menu
24hmoney
copy link Copy link

'Ông lớn' Thái Lan mua cổ phần Nhà máy nước sông Đuống của 'Shark' Liên lớn cỡ nào?

Chủ đề: Kinh doanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

WHA Utilities and Power (WHAUP) là nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tiện ích đồng thời còn là nhà đầu tư năng lượng đóng vai trò quan hệ đối tác chiến lược với các nhà khai thác uy tín của Thái Lan và quốc tế.

WHA Utilities and Power (WHAUP) được thành lập vào ngày 30 tháng 6 năm 2008, trước đây có tên là Hemaraj Clean Water với số vốn đăng ký là 645 triệu baht (21 triệu USD) nhằm sản xuất và phân phối nước công nghiệp cho các nhà máy sản xuất tại 4 Khu công nghiệp do WHA Industrial Development quản lý.

Hiện tại công ty được cấp phép độc quyền bởi WHA Industrial Development để vận hành kinh doanh nước tại các khu công nghiệp và khu vận hành công nghiệp tại Thái Lan. WHAUP hiện đang hoạt động kinh doanh nước trong 7 Khu công nghiệp của WHA Industrial Development và 2 khu vận hành công nghiệp.

WHAUP sản xuất nước công nghiệp tối đa trong tất cả các khu công nghiệp là 281.376 mét khối mỗi ngày, với công suất xử lý nước thải tối đa trong tất cả các khu công nghiệp là 117.456 mét khối mỗi ngày.

Cũng thuộc hệ thống của WHAUP, Công ty WHA Energy được thành lập vào năm 2011 với số vốn đăng ký là 100 triệu baht (3,3 triệu USD) để đầu tư vào các công ty khác trong lĩnh vực kinh doanh điện. Trong 5 năm này, công ty đã cùng đầu tư với các đối tác chuyên sâu về các doanh nghiệp sản xuất năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo, cả trong và ngoài nước.

WHA Utilities and Power tham gia kinh doanh tiện ích chủ yếu bằng cách phục vụ các nhà máy sản xuất và vận hành tại các khu công nghiệp và đất công nghiệp. Các sản phẩm và dịch vụ của WHAUP bao gồm mua sắm nước thô, sản xuất và phân phối nước công nghiệp và dịch vụ xử lý nước thải. WHA Utilities and Power đã liên tục mở rộng năng lực sản xuất nước công nghiệp và cải thiện khả năng xử lý nước thải để phục vụ số lượng khách hàng công nghiệp ngày càng tăng tại các khu công nghiệp WHA.

Với sự tăng trưởng liên tục của WHAUP trong những năm gần đây, khối lượng quản lý và phân phối nước thô và nước công nghiệp của công ty đã đạt 66 triệu mét khối mỗi năm, trong khi đó, khối lượng xử lý nước thải đạt được là 34 triệu mét khối.

'Ông lớn' Thái Lan mua cổ phần Nhà máy nước sông Đuống của 'Shark' Liên lớn cỡ nào?

Trong năm 2019 WHAUP đã quyết định mua 34% cổ phần của Công ty Nước mặt sông Đuống của Shark Liên

Hoạt động đầu tư và mở rộng kinh doanh của WHAUP tại thị trường Thái Lan và Việt Nam

Hiện tại, WHA Utilities and Power (WHAUP) đang vô cùng lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam nhờ vào các mở rộng mới và dòng chảy đầu tư ở cả hai nước. Wisate Chungwatana - Giám đốc điều hành của WHAUP, cho biết doanh số bán hàng và dịch vụ nước cho các nhà khai thác công nghiệp dự kiến sẽ tăng 23% đến 130 triệu mét khối mỗi năm.

Tại Thái Lan, WHAUP đang cung cấp dịch vụ nước cho 750 khách hàng tại chín khu công nghiệp ở Chon Buri và Rayong. Tất cả các khu công nghiệp này đều được vận hành bởi WHA Industrial Development (WHAID).

Ông Wisate cho biết WHAID hiện đang có 5 khu công nghiệp khác đang xếp hàng để chờ phát triển trong tương lai. Ngoài ra, WHAUP đã ký hợp đồng hợp đồng mua bán 15 năm với hai công ty niêm yết là Global Power Synergy và PTT Global Chemical trong năm 2019.

Tại Việt Nam, WHAUP gần đây đã chi 2,76 tỷ baht (91 triệu USD) để mua 34% cổ phần của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống. Ông Wisate cho biết công ty Nước mặt sông Đuống có công suất 54,75 triệu mét khối mỗi năm và hiện đang có kế hoạch tăng lên 109,5 triệu mét khối trong thời gian sắp tới.

Không chỉ vậy, WHAUP còn đầu tư vào Công ty Cổ phần Cấp nước Cửa Lò, một nhà cung cấp nước ở tỉnh Nghệ An, vào đầu năm nay, với công suất hiện tại là 4,745 triệu mét khối mỗi năm.

Hoạt động kinh doanh nước của WHAUP đã chiếm khoảng 50% tổng doanh thu. Nửa còn lại đi vào phân khúc sản xuất điện. Trong năm 2019, WHAUP còn chi 2,2 tỷ baht (73 triệu USD) để mở rộng các tiện ích về kinh doanh điện và nước.

Cụ thế, một nửa ngân sách đã được phân bổ để phát triển các mái nhà năng lượng mặt trời, với công suất phát điện là 25 megawatt, dự kiến ​​sẽ là công suất cao nhất của Thái Lan cho các mái nhà năng lượng mặt trời.

WHAUP có kế hoạch mở rộng tổng công suất phát điện lên 570MW vào năm 2019 từ 520MW vào năm 2018. Tài nguyên năng lượng của công ty chủ yếu là khí đốt và năng lượng tái tạo. Các dự án năng lượng mặt trời hiện tại chủ yếu sẽ dành cho các nhà khai thác công nghiệp của WHA ID.

Ông Wisate cho biết WHAUP sẽ mở rộng và phát triển các dự án mái nhà năng lượng mặt trời ở các tỉnh phía đông với mục tiêu đạt 400MW trong tương lai gần.

Công ty mẹ của WHAUP, Tập đoàn WHA, đã báo cáo tổng doanh thu trong nửa đầu là 6,88 tỷ baht (227 triệu USD), tăng 26% so với năm trước. Ngoài ra, lợi nhuận ròng của WHA cũng đã tăng 35% lên 1,46 tỷ baht (48 triệu USD).

Với tiềm lực tài chính hậu thuẫn lớn, WHAUP dự kiến trong năm 2020 sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại các nước Đông Nam Á, chủ yếu sẽ tập trung tại thị trường Việt Nam.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại