menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Thúy Hằng

Ông Lê Hải Trà: Ngày mai, 2/6, sàn HoSE sẽ trở lại giao dịch bình thường

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi hệ thống giao dịch của sàn HoSE bị "đơ cứng" và phải tạm ngừng giao dịch vào chiều ngày 1/6, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) cho biết HoSE đã chủ động tạm ngừng phiên giao dịch để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung. 

Tổng giám đốc HoSE cho biết ngày mai, 2/6, hệ thống của HoSE sẽ trở lại giao dịch bình thường.

"Hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Cùng với việc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là việc HOSE đã có những cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong vài tháng gần đây", ông Trà cập nhật thông tin.

"Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HoSE, là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HoSE". Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên.

“Đây là con số rất lớn trên HoSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột phiên khi so sánh với thời gian gần đây. Cụ thể như: tháng 12/2020 - giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1-4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên”, ông Trà cho biết.

Đặc biệt trong phiên sáng 1/6, giá trị giao dịch trên HoSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

Ông Trà cũng cho biết, trước tình thế đó, HoSE đã có báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE đã công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021.

“Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HoSE, là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HoSE”, ông Trà nói, đồng thời mong nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

Trên thực tế, những phiên gần đây, khi thanh khoản và số lượng lệnh tăng rất cao đã tiếp tục tạo áp lực rất lớn cho hệ thống HoSE.

Liên quan đến việc phối hợp với FPT để triển khai tích cực việc xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống KRX sau này, ông Trà cho biết, đến thời điểm hiện tại mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện các bước đang vào những khâu cuối cùng.

Vừa qua, HoSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán.

Đối với hệ thống công nghệ chưa thể khẳng định trước điều gì, nhưng với tiến độ này và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HoSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HoSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.

Hệ thống mà HoSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều.

“Đối với hệ thống KRX, mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình, tuy nhiên, việc dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 cũng tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc. Chúng tôi luôn xem đây là việc cấp bách và ưu tiên triển khai để sớm nhất có hệ thống mới cho toàn thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Lê Hải Trà thông tin.

Đầu giờ chiều nay, 1/6, khi hệ thống giao dịch của sàn HoSE đã “đơ cứng”, lệnh vào từ các công ty chứng khoán đều bị từ chối, HoSE đã vội vã phát đi thông báo giải thích về tình trạng trên.

Ngay sau thông báo của HoSE, Tập đoàn FPT cũng phát đi thông tin cập nhật tiến độ triển khai Dự án phối hợp với HoSE thực hiện "phương án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Trong đó cho biết, về lộ trình triển khai tiếp theo, sau giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, HoSE và FPT đang triển khai giai đoạn Kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường (từ 24/05/2021 đến 25/06/2021), bao gồm: 73 Công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
92 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại