Thạch Thảo

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định “vẫn kiểm soát tốt”, chuyên gia kiến nghị 5 giải pháp chống dịch để Hà Nội đạt “3 không”

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ông Chu Ngọc Anh khẳng định “vẫn kiểm soát tốt”, chuyên gia kiến nghị 5 giải pháp chống dịch để Hà Nội đạt “3 không”

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương

Thời điểm này, Hà Nội cần xác định đích đến "3 không" là không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong. Nếu làm được thì COVID-19 sẽ không còn là đại dịch.

Quan điểm trên được PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nêu ra tại phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội với các ban chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố sáng 19/1.

Xác định đích đến là "3 không"

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, Hà Nội ghi nhận 16.765 ca mắc COVID-19, 82 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày. Số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong đang trong giới hạn kiểm soát.

Cụ thể, Thành phố hiện đang điều trị 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Trước thực tế trên, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (nơi đang phối hợp với quận Ba Đình trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0 và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền) cho rằng, hiện nay, Hà Nội cần xác định đích đến là "3 không" (gồm không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong). Nếu làm được thì COVID-19 sẽ không còn là đại dịch.

Để thực hiện được "3 không", PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung đề xuất các địa phương của TP.Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp cụ thể.

Thứ nhất, cần giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới, trong đó, người dân cần thực hiện nghiêm "5K", khai báo một cách thân thiện; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần.

Thứ hai, là giải pháp tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Các địa phương cần "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát danh sách; các bệnh viện tuyên truyền, cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vaccine cho người dân.

Thứ ba, là chăm sóc người nhiễm tại cơ sở; đồng thời, tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã.

Thứ tư, cần kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết.

Thứ năm, là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.

Tình hình dịch bệnh dự báo tiếp tục nhiều phức tạp

Tại cuộc họp, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, tình hình dịch trong thời gian qua nằm trong dự báo. Theo đó, về cơ bản, đều kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì tình hình phòng, chống dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

Ông cho biết, dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp nên đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình cơ sở; quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót F0 và không để F0 thiếu thuốc.

Ông cũng yêu cầu các sở, ngành thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Đặc biệt, sau Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh cấp 2 trở lại trường và các kịch bản ứng phó; các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh đến trường. "Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo tránh bị động bất ngờ", ông lưu ý.

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định “vẫn kiểm soát tốt”, chuyên gia kiến nghị 5 giải pháp chống dịch để Hà Nội đạt “3 không”

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, sau hơn 3 tháng triển khai tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Song, do diễn biến dịch bệnh chưa có tiền lệ, hệ thống chính trị cũng cần phải điều chỉnh liên tục nên người đứng đầu chính quyền TP.Hà Nội yêu cầu rõ các đơn vị "cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể sát tình hình".

Với các quận, huyện, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát từng số liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như số chuyển tầng, số tiêm vét, số bệnh nhân nặng… Đặc biệt, phải chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn lập ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét; bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà…

Cùng với đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng, chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân…; có phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau Tết, diễn tập trước Tết để triển khai hiệu quả và an toàn.

"Thành ủy sẽ có công điện, thành phố sẽ có chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết. Phải có phương án cụ thể để triển khai ngay", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

H.Hà

nhipsongdoanhnghiep

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục