24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mai Vân

Ông Boris Johnson ưu tiên Brexit thay vì ghế thủ tướng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Boris Johnson ưu tiên Brexit thay vì ghế thủ tướng

Ngày 29/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) muộn nhất là vào cuối tháng 1/2020 nếu đảng Bảo thủ đang cầm quyền giành thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.

Phát biểu với đài truyền thanh LBC, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh trong trường hợp đảng Bảo thủ giành thế đa số, nước Anh chắc chắn sẽ rời EU muộn nhất là vào ngày 31/1/2020. Ông cũng tái khẳng định rằng không có lý do gì để London phải gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit tới sau thời điểm cuối năm 2020 dù giai đoạn này bị rút ngắn sau hai lần trì hoãn Brexit.
Khi được hỏi về lựa chọn ưu tiên ghế thủ tướng hay Brexit, ông Johnson khẳng định ưu tiên đưa Anh rời khỏi EU.
Thủ tướng Johnson cũng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên có phát biểu mang tính "can thiệp" vào cuộc bầu cử Anh. Dự kiến, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới London tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tuần sau. Thủ tướng Johnson cho rằng theo truyền thống, các đồng minh gần gũi như Anh và Mỹ sẽ không can dự vào các chiến dịch bầu cử của nhau.
Trước đó, báo The Sun đưa tin một số nhân vật cấp cao của đảng Bảo thủ lo ngại rằng Tổng thống Trump sẽ có những phát biểu gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của đảng này. Trên thực tế, trong các chuyến thăm trước, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không ít lần có những bình luận trực tiếp đề cập tới các vấn đề chính trị nội bộ của nước Anh.
Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Trump nhận định lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn không phù hợp để lãnh đạo nước Anh, đồng thời khuyên đảng Bảo thủ "bắt tay" với đảng Brexit mới thành lập để đảm bảo chiến thắng trong cuộc đua sắp tới.
Chính những bình luận này sau đó đã được ông Corbyn mang ra làm cơ sở để cáo buộc nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng thì sau khi hoàn tất Brexit, đảng này sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào một số cơ quan trực thuộc Cơ quan Y tế quốc gia (NHS).
Hiện đảng Bảo thủ đang dẫn đầu các cuộc khảo sát trước bầu cử tại Anh. Theo kết quả cuộc thăm dò mà YouGov mới công bố ngày 27/11, đảng này có thể giành được 359 ghế tại Quốc hội Anh, tức là tăng 42 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017 và đây cũng là số ghế cao nhất tại cơ quan lập pháp Anh mà đảng Bảo thủ có thể nắm giữ kể từ sau chiến thắng dưới thời cố Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987.
Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, Công đảng có thể giành được 211 ghế, giảm 51 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017. Số ghế còn lại phân bố cho đảng SNP (43 ghế) và đảng Lib Dems (13 ghế). Đảng Brexit được dự báo không nhận được ghế nào.
Lê Ánh
Theo TTXVN

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522