24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Ông Biden tuyên bố đặt ‘lằn ranh đỏ’ cho ông Putin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Biden tuyên bố đặt ‘lằn ranh đỏ’ cho ông Putin

Ảnh Internet

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố trong cuộc gặp sắp tới, ông sẽ đặt “lằn ranh đỏ” cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin, sau khi chủ nhân Nhà Trắng kêu gọi các đồng minh NATO cùng đối mặt những thách thức từ Moscow và Bắc Kinh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16.6
AFP
Phát biểu sau khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO lần đầu kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Biden ngày 14.6 khẳng định: “Tôi không tìm kiếm xung đột với Nga, nhưng chúng tôi sẽ ứng phó nếu Nga tiếp tục những hoạt động gây tổn hại”.
Ông Biden còn gọi ông Putin là “đối thủ quan trọng” trước khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày mai 16.6, theo AFP.
Tổng thống Biden cho hay trong cuộc gặp, ông sẽ làm rõ với Tổng thống Putin rằng có những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác nếu chủ nhân Điện Kremlin chọn theo cách này.
“Nếu ông ấy chọn không hợp tác và hành xử theo cách mà ông ấy đã sử dụng trong quá khứ liên quan đến an ninh mạng và một số hoạt động khác, chúng tôi sẽ đáp trả tương ứng”, Tổng thống Biden nhấn mạnh. Ông cho biết thêm sẽ làm rõ đâu là “lằn ranh đỏ” đối với Tổng thống Putin, theo Reuters.
Trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bỉ ngày 14.6, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh Nga vẫn là mối lo ngại hàng đầu với liên minh quân sự 72 năm tuổi này.
Cũng trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo cảnh báo những hành động mang tính mạnh bạo ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong việc phát triển kho vũ khí hạt nhân cũng khả năng tác chiến mạng và không gian đe dọa trật tự thế giới.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cảnh báo những chính sách ngoại giao và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc gây ra nhiều thách thức cho an ninh của liên minh này. Mặt khác, ông Stoltenberg nhấn mạnh các đồng minh sẽ tìm kiếm hợp tác với Trung Quốc về những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu mà chính phủ của nhiều nước châu Âu mong muốn, theo AFP.
Văn Khoa
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484