24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Ông Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump ngay ngày đầu nhậm chức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump ngay ngày đầu nhậm chức

Truyền thông Mỹ ngày 17/1 đồng loạt đưa tin cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành khoảng 10 sắc lệnh đảo ngược các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ngay trong ngày đầu nhậm chức (20/1).

Cụ thể, các nguồn thạo tin cho biết trong vài tiếng đồng hồ sau khi đặt chân vào Nhà Trắng, ông Biden sẽ ban hành một loạt lệnh hành pháp nhằm đưa ra tín hiệu cho thấy một sự đoạn tuyệt dứt khoát với chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.
Những lệnh hành pháp này có thể sẽ bao gồm việc để Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đây được xem là hiệp ước toàn cầu về cắt giảm lượng khí thải carbon.
Đồng thời, ông Biden cũng sẽ bãi bỏ sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân từ một số quốc gia có đông người Hồi giáo.
Tổng thống đắc cử cũng sẽ ký sắc lệnh hành pháp về việc ngừng trục xuất và tịch thu nhà, bắt buộc đeo khẩu trang khi đi lại giữa các bang và tại các cơ sở liên bang.
Tất cả những biện pháp này đã được công bố từ trước và được xem là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden trong 10 ngày đầu nắm quyền.
Tổng thống đắc cử cũng dự kiến sẽ trình Quốc hội một dự luật mới về nhập cư, cũng như tập trung vào việc thông qua kế hoạch kích cầu 1,9 ngàn tỷ USD để giúp nền kinh tế đất nước phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Ông Biden cũng nói chính quyền của ông sẽ đặt mục tiêu cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong 100 ngày đầu tiên ông tại vị.
"Tổng thống đắc cử Biden sẽ hành động, không chỉ để đảo ngược những thiệt hại trầm trọng nhất của chính quyền ông Trump, mà còn để đưa đất nước của chúng ta tiến lên phía trước", Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain cho biết.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ phải tiếp quản đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên khắp đất nước. Số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 lên tới hàng nghìn người, cho tới nay đã có hơn 400.000 người tử vong.
Ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, đúng hai tuần sau khi xảy ra bạo động tại Điện Capitol.
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã ủy quyền 25.000 quân nhân do Cơ quan Mật vụ Mỹ điều phối để hỗ trợ "nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và chuẩn bị an ninh" trong lễ nhậm chức.
Nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng triển khai lực lượng vệ binh đến thành phố Washington D.C để hỗ trợ sự kiện tới, sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua.
Các quan chức quân đội đã tăng đều đặn số lượng vệ binh được ủy quyền hỗ trợ bảo vệ lễ nhậm chức, tăng từ 15.000 lên 20.000 vào đầu tuần này. Con số cuối cùng sẽ do Cơ quan Mật vụ quyết định.
Lê Anh
Theo BBC
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484