24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Ông Biden rút thêm 500 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Biden rút thêm 500 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

Ảnh Internet

Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng 500 triệu USD từ quỹ khẩn cấp liên bang để giúp tái định cư hàng nghìn người tị nạn Afghanistan, Nhà Trắng cho biết.

Theo thông báo chính thức từ Nhà Trắng, 500 triệu USD sẽ được sử dụng để đáp ứng “nhu cầu di cư và tị nạn khẩn cấp” cho “các nạn nhân của cuộc xung đột và những người khác gặp rủi ro do tình hình ở Afghanistan.”
Quyết định này được đưa ra dựa trên Đạo luật Hỗ trợ Người tị nạn và Di cư năm 1962, cho phép tổng thống rút tiền từ một quỹ đặc biệt trong trường hợp xảy ra khủng hoảng khiến số người xin tị nạn và phải di tản tăng đột biến.
Theo RT, ông Biden từng rút 46 triệu USD từ quỹ khẩn cấp vào tháng Sáu để giúp tái định cư người Afghanistan, và thêm 54 triệu USD vào tháng trước. Nhưng việc Taliban tiếp quản chính quyền Afghanistan trong chớp mắt dường như đã khiến ông Biden phải thay đổi kế hoạch.
Trước đó, việc các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan hôm Chủ nhật, 15/8, đã khiến hàng ngàn người dân địa phương hoảng loạn sơ tán.
Khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới sân bay ở Kabul để giám sát việc sơ tán các nhân viên ngoại giao, cũng như những người Afghanistan đang tìm cách rời khỏi đất nước.
Theo Garry Reed, một quan chức Lầu Năm Góc, từ 20.000 đến 22.000 chỗ ở đã được thiết lập tại một số căn cứ quân sự của Mỹ để làm nơi cư trú tạm thời cho những người di tản từ Afghanistan. Hiện chưa rõ Mỹ sẽ tiếp nhận tổng cộng bao nhiêu người tị nạn.
Các chuyến bay quân sự di tản các nhà ngoại giao và dân thường đã nối lại ở sân bay Kabul vào đầu ngày thứ Ba.
Ngoài Mỹ, máy bay quân sự đầu tiên của Pháp chở công dân nước này rời Afghanistan đã hạ cánh xuống Abu Dhabi (UAE).
Trong khi đó, máy bay quân sự đầu tiên của Đức đến Kabul lại chỉ có thể sơ tán 7 người do tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul. Đức có kế hoạch sơ tán hàng nghìn người mang hai quốc tịch Đức - Afghanistan, cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và những người từng làm việc với các lực lượng nước ngoài.
Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết máy bay vận tải A400M đã hạ cánh tối thứ Hai, với mục đích chính là đưa binh lính Đức đến để đảm bảo an toàn cho quá trình sơ tán.
Minh Hạnh
Tiền Phong
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484