Ông Biden ký duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

24HMoney đã kiểm duyệt
Ông Biden ký duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO tại Washington ngày 9/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 ký phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, bước đi nhằm mở rộng liên minh phương Tây để đối trọng Nga.

Ông Biden cho biết hai nước Bắc Âu này sẽ trở thành "những đồng minh mới mạnh mẽ, đáng tin cậy và giàu năng lực" thông qua việc thực hiện "cam kết thiêng liêng" về hỗ trợ phòng thủ lẫn nhau trong liên minh xuyên Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu.

Hồi đầu tháng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận, một phiếu chống, đưa Mỹ trở thành quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 nước thành viên NATO tán thành kết nạp hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh.

Tổng thống Biden, người đã biến việc khôi phục các liên minh truyền thống với Mỹ trở thành nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình sau khi những mối liên kết này bị suy yếu dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, ca ngợi NATO là "nền tảng của an ninh Mỹ".

"Mỹ luôn duy trì cam kết với liên minh xuyên Đại Tây Dương", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi Phần Lan và Thụy Điển, nhận xét rằng cả hai nước đều có "thể chế dân chủ mạnh mẽ, quân đội mạnh và nền kinh tế vững vàng, minh bạch", sẽ giúp củng cố NATO.

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã "phá vỡ hòa bình và an ninh ở châu Âu" bằng chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổng thống Biden nói. "Ông Putin nghĩ có thể chia rẽ chúng ta ..., nhưng thay vào đó, ông ấy đang nhận được chính xác những gì ông ấy không muốn".

Tất cả 30 thành viên NATO phải phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trước khi hai quốc gia được kết nạp vào khối. Những nước chưa thông qua quyết định gồm Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển nhượng bộ một số vấn đề, trong đó có cho phép dẫn độ hàng chục người bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, trước khi ủng hộ tư cách thành viên của hai nước. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/7 cho hay một ủy ban đặc biệt sẽ họp với Phần Lan và Thụy Điển vào tháng này để đánh giá hai nước có đồng ý với điều kiện của Ankara hay không.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857