menu
24hmoney
copy link Copy link

Ông Biden dọa chấm dứt 'Dòng chảy phương Bắc 2' nếu Nga tấn công Ukraine

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Hôm 7/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết dự án khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Đức sẽ không khơi thông nếu Nga tấn công Ukraine.

"Nếu Nga tấn công Ukraine - nghĩa là xe tăng hoặc quân đội Nga vượt qua biên giới Ukraine, thì sẽ không còn Nord Stream 2. Chúng tôi sẽ chấm dứt dự án này", Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
“Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ làm được điều đó”, ông Biden nói thêm song từ chối giải thích chi tiết về cách thức ông ấy sẽ thự hiện để kết thúc dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thu tướng Đức Olaf Scholz không trực tiếp đề cập đến Dòng chảy phương Bắc 2 khi được hỏi về dự án này sau phản hồi của ông Biden. Tuy nhiên, ông cho biết “các biện pháp sâu rộng” đã được cả hai quốc gia “chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, Mỹ và Đức sẽ “cùng hành động” để áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Nga tấn công Ukraine.

Ông Olaf Scholz nhấn mạnh Mỹ và Đức sẽ không đưa ra các biện pháp trừng phạt theo cách thức riêng. Theo đó, Mỹ và Đức “sẽ đoàn kết” và sẽ “cùng hành động” “thực hiện tất cả các bước cần thiết”.

Cảnh báo của Tổng thống Joe Biden được đưa ra sau khi chính quyền của ông từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống vào năm ngoái trong nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ của Mỹ với Đức.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm vận chuyển thêm khí đốt của Nga tới Tây Âu đã hoàn tất khâu xây dựng nhưng chưa được phê duyệt để đưa vào hoạt động.

Ukraine và Mỹ là những nước phản đối quyết liệt nhất dự án Dòng chảy phương Bắc 2 khi cho rằng tuyến đường ống này sẽ khiến châu Âu quá phụ thuộc vào Nga. Đây là yếu tố Moskva có thể sử dụng để làm công cụ chính trị, buộc châu Âu phải nhượng bộ. Tuy nhiên, Nga luôn khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là dự án thuần về kinh tế, không mang ý nghĩa chính trị.

Số phận của dự án này có thể nằm ngoài tầm tay của Đức vì nó phải được các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận. Tuần trước, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho rằng, việc phê duyệt dự án này có liên quan đến cuộc xung đột tiềm ẩn của Nga đối với Ukraine.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại