Ông Biden chỉ trích tiến độ chủng ngừa Covid-19 của chính phủ Mỹ quá chậm

24HMoney đã kiểm duyệt
Ông Biden chỉ trích tiến độ chủng ngừa Covid-19 của chính phủ Mỹ quá chậm

Một nữ điều dưỡng được tiêm vắc xin Covid-19 tại thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: AFP

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden chỉ trích chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang quá chậm trong việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19.

Hãng AFP ngày 30.12 dẫn lời Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ nỗ lực không ngơi nghỉ để đối phó đại dịch Covid-19 sau khi nhậm chức, đồng thời cảnh báo tiến độ chủng ngừa vắc xin của chính phủ đang triển khai quá chậm.

Phát biểu sau khi được các chuyên gia báo cáo, ông Biden hứa rằng sau khi nhậm chức, ông sẽ đương đầu với “thách thức lớn nhất của đất nước”, để chủng ngừa cho người dân trong đại dịch đã khiến hơn 1,7 triệu người tử vong trên toàn cầu.

“Kế hoạch của chính quyền ông Trump trong việc phân phối vắc xin đang quá chậm. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để chúng ta theo đúng hướng”, ông cam kết.

Chính phủ của Tổng thống Trump dự kiến sẽ chủng ngừa cho 20 triệu người dân trong năm nay. Trong khi năm mới 2021 đang cận kề, chỉ mới 2,1 triệu người được chủng ngừa liều đầu tiên.

Ông Biden hứa sẽ kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng từ thời Chiến tranh Triều Tiên để buộc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất vắc xin cho chính phủ. Bên cạnh đó, ông sẽ ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại những nơi chính quyền liên bang có thẩm quyền quy định, chẳng hạn như trên máy bay.

Ông tự tin Mỹ sẽ trở lại bình thường vào năm 2021, dù có thể chưa có tiến triển cho đến tháng 3, khi vắc xin Covid-19 đem lại kết quả. “Vài tuần, vài tháng tới sẽ rất khó khăn cho cả nước, có lẽ là khó khăn nhất trong cả đại dịch”, ông cảnh báo.

Mỹ ghi nhận hơn 19,5 triệu ca mắc Covid-19, với hơn 337.000 ca tử vong, cả 2 con số đều là cao nhất trên toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, Phó tổng thống tân cử Kamala Harris đã được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên, được truyền hình trực tiếp từ Washington khi bà kêu gọi mọi người chủng ngừa.

Ông Biden chỉ trích tiến độ chủng ngừa Covid-19 của chính phủ Mỹ quá chậm

Bà Harris được chủng ngừa Covid-19. Ảnh: AFP

“Chuyện đó thật dễ dàng. Xin cảm ơn. Tôi hầu như không cảm thấy gì. Tôi muốn khuyến khích mọi người tiêm vắc xin, hầu như không đau, rất nhanh và an toàn”, bà kêu gọi và cho biết phu quân là ông Doug Emhoff cũng sẽ được chủng ngừa Covid-19.

Khánh An

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857