24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Ông Biden chỉ trích chính quyền Trump, đặt mục tiêu chống dịch tiếp theo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Biden chỉ trích chính quyền Trump, đặt mục tiêu chống dịch tiếp theo

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký gói cứu trợ COVID-19. (Ảnh: Fox News)

Trong bài phát biểu giờ vàng đầu tiên của mình, Tổng thống Biden nói người dân có thể tụ tập quy mô nhỏ trước ngày 4/7.

Theo ông Biden, ngày 4/7 (Quốc khánh Mỹ), "có nhiều khả năng... các bạn có thể gặp nhau và cùng nấu nướng gì đó ngoài vườn".
Trong bài phát biểu giờ vàng hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra các mục tiêu của giai đoạn tiếp theo trong việc chống lại đại dịch COVID-19. Ông cũng chỉ thị các bang và khu vực đảm bảo tất cả những người đủ điều kiện được tiêm vaccine trước ngày 1/5.
Mỹ đang tập trung vào một chiến dịch rộng lớn hơn chống COVID-19, trong đó có tăng số điểm tiêm chủng, điều binh sĩ hỗ trợ quá trình tiêm chủng. Nhà Trắng khởi động trang web mới và một đầu số điện thoại 1800 cũng để hỗ trợ việc tiêm vaccine.
Cho đến nay, các tiểu bang Mỹ đưa ra tiêu chí khá hạn chế về những người đủ điều kiện tiêm vaccine, ưu tiên người có nguy cơ cao và các nhân viên chống dịch tuyến đầu. Một số bang mở rộng nhóm người đủ điều kiện hơn.
Bài phát biểu của ông Biden đến vào thời điểm nước Mỹ bước sang năm thứ hai sống cùng các biện pháp phong tỏa. “Nhìn lại những bức ảnh và video từ 2019, chúng ta cảm thấy như đó là một thời đại khác, kỳ nghỉ cuối cùng, tiệc sinh nhật cuối cùng với bạn bè, ngày lễ cuối cùng với gia đình họ hàng”, ông Biden nói.
“Dù mỗi người mỗi trải nghiệm khác nhau, chúng ta đều đã mất mát, đều đã chịu đựng, đều đã hy sinh – một năm mất đi những sinh mạng và cuộc sống bình thường, nhưng trong mất mát này chúng ta thấy được mình còn có thể đạt được những gì. Tìm thấy ánh sáng trong bóng tối là một việc đậm tinh thần người Mỹ. Thực tế, đó có thể là điều đậm tinh thần Mỹ nhất mà chúng ta đang làm”.
Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Biden chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump, dù không nhắc tên trực tiếp.
“Chúng ta đã bị virus tấn công nhưng lại chỉ có im lặng và sự lan truyền cứ thế không được kiểm soát – bị phủ nhận hàng ngày, hàng tuần, rồi hàng tháng trời. Điều đó đã khiến nhiều người chết hơn, nhiều người mắc bệnh hơn, gây ra nhiều sự căng thẳng và cô đơn hơn”.
Trong đại dịch, ông Biden nói, người Mỹ “đã mất niềm tin vào việc liệu chính phủ và nền dân chủ của chúng ta có thể giúp người dân vượt qua những điều thực sự khó khăn hay không”.
Trong khi đó, phản ứng của chính quyền ông Biden với đại dịch được cho là chưa đủ nhanh trong việc mở cửa lại trường học. Trong kế hoạch cứu trợ mới được thông qua, chính quyền Biden dành 130 tỷ USD cho việc mở lại trường, tập trung vào các chiến lược giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh và thuê nhân viên.
Đối với toàn quốc gia, ông Biden kêu gọi mọi người làm “phần của mình” để chống dịch, như đeo khẩu trang. "Tôi cần các bạn", ông nhấn mạnh.
Phương Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484