24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Pi Network trở thành "hiện tượng" trong cộng đồng những ngày gần đây

“Ôm” mộng đổi đời, người Việt "phát sốt" vì Pi Network

Chuyên mục: Kinh doanh
“Ôm” mộng đổi đời, người Việt "phát sốt" vì Pi Network

Ảnh Internet

Pi Network là đang trở thành 'hiện tượng' trong cộng đồng tiền điện tử/blockchain, và dư luận xã hội. Có thể bắt gặp các lời mời gọi 'đào Pi' trên khắp các mặt trận online, từ Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram, Youtube.

Pi Network được tạo ra với mục đích lấy con người làm trung tâm, đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng, khác với tiền điện tử hàng đầu thế giới Bitcoin - vốn khó sử dụng và khó truy cập.
Giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi Network được xây dựng để trở thành "đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới". Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook cá nhân chính chủ.
Pi Network là gì?
Dự án Pi Network khởi động từ ngày 14/3/2019. Nhóm phát triển Pi Network bao gồm tiến sĩ Nicolas Kokkalis, đang nghiên cứu về Blockchain tại Đại học Stanford, chịu trách nhiệm kỹ thuật; TS. Chengdiao Fan - chịu trách nhiệm sản phẩm và Vincent McPhillip, quản lý cộng đồng Pi Network.
Theo trang minepi.com, Pi là tiền điện tử đầu tiên và duy nhất cung cấp cơ hội khai thác trên điện thoại thông minh. Theo đó, ngay sau khi đăng ký thành công, mỗi tài khoản sẽ được khuyến mại 1 đồng Pi. Số đồng Pi sẽ tăng theo thời gian.
Điều đáng nói, hệ sinh thái Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động dùng để đào Pi sau mỗi 24h, ngoài ra không có chức năng nào khác. Người dùng có thể gia tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách mời thêm bạn bè tham gia cộng đồng và tăng thu nhập bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật. Vòng tròn bảo mật là nhóm gồm 3-5 người đáng tin cậy cùng tham gia "đào" Pi, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận trên ứng dụng.
"Đào Pi" như chờ trúng Vietlot
Trong lộ trình phát triển được công bố, Pi chia làm ba giai đoạn như nhiều dự án tiền mã hóa khác, gồm giai đoạn thiết kế, thử nghiệm trên Testnet trước khi tiến tới giai đoạn chính thức Mainnet. Tuy nhiên, sách trắng từ năm 2019 không nói rõ thời gian cụ thể của các giai đoạn.
Ở giai đoạn hiện tại, Pi đang là đồng tiền vô giá trị trên thị trường. Người dùng chưa thể giao dịch, mua bán bằng đồng tiền này. Mặc dù vậy, sự quan tâm của cộng đồng đối với Pi Network lại không ngừng gia tăng. Trang fanpage của Pi Network mới đây cho biết, họ đã có trên 13 triệu người dùng trên toàn thế giới.
“Ôm” mộng đổi đời, người Việt "phát sốt" vì Pi Network
Giao diện Pi Network trên di động của anh N.V.T
Tại Việt Nam, chỉ cần lượn lờ trên Facebook, ta dễ dàng tìm thấy nhiều hội nhóm được lập ra với mục đích kêu gọi mọi người tham gia Pi Network cũng như chia sẻ kiến thức và cách "đào" loại tiền này trên điện thoại. Những hội này có lượng thành viên dao động từ hàng trăm cho đến vài chục nghìn người.
Trên thực tế, các thành viên tham gia đều đang "nóng lòng" đợi dự án bước vào giai đoạn 3 (dự kiến giữa năm 2021) để có thể đổi Pi thành tiền thật.
Thậm chí, hầu hết những dân cày Pi đều kỳ vọng đồng tiền này có thể trở thành "bitcoin thứ hai". Trên các hội nhóm của người "đào Pi", các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum thường xuyên được đưa ra như minh chứng cho giá trị của tiền điện tử. Đây cũng là lý do khiến cho Pi Network bùng nổ trong thời gian vừa qua.
"Khi Bitcoin vừa ra đời, người ta bảo nó là trò lừa đảo. Ngày hôm nay muốn sở hữu 1 Bitcoin thì những người đó phải trả 1,2 tỷ đồng", tài khoản Addy Trần viết, đồng thời khuyên mọi người không nên bỏ qua "cơ hội" đào tiền miễn phí trên smartphone.
Đồng quan điểm, anh N.V.T (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng đang là một fan của Pi Network. Bản thân anh Túy cũng không biết việc đào Pi này có tác dụng gì, ngoài việc hy vọng rằng Pi sau này có thể có giá trị như Bitcoin.
"Nhà phát hành không cam kết đồng Pi chắc chắn sẽ lên sàn cũng không có hứa hẹn gì nhưng tôi coi đó như một khoản đầu tư mạo hiểm bởi dù sao cũng mất tiền đầu tư đào Pi. Biết đâu 1 ngày nào đó đồng Pi lên sàn, giá tăng như Bitcoin, lúc đó mình lại thành tỷ phú (cười – PV)", anh T. nói.
Dù tham gia Pi Network chỉ vì tò mò và "ham vui" khi được bạn bè giới thiệu, nhưng anh K.P (Thái Bình) cũng hy vọng mình có cơ hội đổi đời từ đồng tiền này. "Ban đầu được anh em bạn bè giới thiệu thì cài để chơi như chơi game thôi, ngày kích 1 lần cũng không gì mà còn vui. Tuy nhiên qua tìm hiểu, bản thân mình cũng hy vọng biết đâu đươc 1 ngày nào đó lên sàn nó lại có giá trị 50.000 USD như Bitcoin bây giờ. Còn nhớ, vào năm 2008, giá trị của Bitcoin cũng giống như Pi hiện nay. Khi đó, nhiều người vẫn hoài nghi về giá trị của đồng tiền này. Nhưng vừa rồi Bitcoin đã lập đỉnh kỷ lục gần 60.000 USD đó thôi. Với cá nhân, đào Pi cũng giống như đánh sổ số hay chơi Vietlot vậy, cứ chơi thôi có thể trúng có thể trượt không biết trước được, biết đâu lại giàu bất ngờ như trúng Vietlot", anh Phong vui vẻ tâm sự.
Anh Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484