24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Ocean Park Vân Đồn bị siết nợ: MB nói không tham gia, Công ty Quan Minh vẫn bán tài sản thế chấp trái phép?

Chuyên mục: Tài chính
Ocean Park Vân Đồn bị siết nợ: MB nói không tham gia, Công ty Quan Minh vẫn bán tài sản thế chấp trái phép?

Có nhiều câu hỏi cần được làm rõ trong mối quan hệ giữa MB và Công ty Quan Minh xung quanh khoản nợ vay gần 500 tỷ đồng, đặc biệt là tài sản thế chấp tại MB là dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn vẫn tiếp tục được bán trái phép.

Như đã đưa tin, Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh), chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đang xảy ra tranh chấp liên quan khoản vay gần 500 tỷ đồng được cho là nợ xấu.
Có nhiều vấn đề cần được làm rõ với bạn đọc, đặc biệt là khoản tiền mà nhà đầu tư đã đầu tư vào dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, báo điện tử Dân Việt đã liên hệ với MB để tìm hiểu thêm thông tin.
MB không áp dụng Thông tư 01 về giữ nguyên nhóm nợ cho Công ty Quan Minh
Vấn đề quan trọng nhất nhà đầu tư quan tâm đó là năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn. Về vấn đề này, tại buổi trao đổi sáng ngày 14/4 (do ông Chu Hải Công, Chánh văn phòng CEO làm đại diện), đại diện MB cho biết tất cả các khoản vay của Công ty Quan Minh tại MB là khoản nợ nhóm (nợ có khả năng mất vốn). Tuy vậy, đây vẫn là khoản nợ có thể thu hồi được.
"Việc phân loại nợ của MB đối với Công ty Quan Minh được thực hiện theo Thông tư 02/2013/TT-NHNN. MB đang áp dụng các giải pháp theo đúng thỏa thuận giữa 2 bên và Quy định của pháp luật để xử lý khoản nợ xấu, trong đó bao gồm giải pháp xử lý các tài sản đã nhận thế chấp để thu hồi khoản nợ", Văn bản trả lời Dân Việt của MB viết.
Tính đến 31/3/2021, Công ty Quan Minh không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB. Mặc dù đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn, ngày 1/3/2021, MB vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ. Ngày 2/3/2021, Công ty Quan Minh đề nghị MB tiếp tục giải ngân dự án, giải chấp và định giá lại tài sản.
Về vấn đề này, đại diện MB giải thích thêm, đối với các khoản cho vay và quản lý khoản vay, phân loại nợ MB cam kết đã thực hiện đúng pháp luật. Hiện nay việc giải quyết vẫn đang trên cơ sở thỏa thuận các giao kết giữa khách hàng và MB.
"Áp dụng theo Thông tư 02 của NHNN, khi một khoản nợ đã là nợ xấu rồi, bắt buộc ngân hàng phải tiến hành các biện pháp thu hồi nợ. Trường hợp doanh nghiệp được vay tiếp hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính, năng lực triển khai tiếp dự án của Công ty Quan Minh", đại diện MB cho hay.
Giải thích về nguyên nhân chuyển nợ của Công ty Quan Minh thành nợ nhóm 5, đại diện MB khẳng định phía ngân hàng cũng rất hỗ trợ khách hàng khi ngân hàng đã nhiều lần làm việc với Công ty Quan Minh về đánh giá về tình hình tài chính để cơ cấu nợ theo đề xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Công ty Quan Minh lại tiếp tục vi phạm lịch trả nợ theo phương án mới. Trong quá trình thực thi hợp đồng giữa hai bên, Công ty Quan Minh đã có rất nhiều vi phạm hợp đồng, nhiều nhất phải kể đến tiến độ trả nợ các khoản vay.
"Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, MB luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn cùng với doanh nghiệp, chỉ những trường hợp bất đắc dĩ lắm mới phải áp chế tài theo quy định để đảm bảo lợi ích cho phía MB. Hiện nay, phía MB đang muốn thu hồi nợ quyết liệt, sự việc với Công ty Quang Minh đâu đó sẽ củng cố các việc mà MB đang triển khai", đại diện MB cho hay.
Về nội dung Công ty Quan Minh "tố cáo" MB không áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN để giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19, đại diện MB khẳng định, Công ty TNHH Quan Minh đề xuất và MB đã đồng ý cơ cấu nợ.
"MB đã xét tới các điều kiện khó khăn cụ thể của Công ty Quan Minh khi triển khai dự án và MB đã rất ủng hộ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp".
Đại diện MB cho biết việc MB không hỗ trợ Công ty Quan Minh bằng cách giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước là do phía công ty đề nghị cơ cấu đến 36 tháng dài hơn so với thời hạn 12 tháng của Thông tư 01, nên phía MB không thể đáp ứng.
"Ngoài ra, để áp dụng Thông tư 01, doanh nghiệp phải đáp ứng được một số quy định theo Ngân hàng Nhà nước, xét theo tiêu chí này, phía Công ty Quan Minh không thuộc đối tượng được ưu tiên", đại diện MB giải thích.
Ký hợp đồng đặt cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park Vân Đồn: MB không tham gia, Công ty Quan Minh ngang nhiên lấy tài sản thế chấp đi bán?
Vấn đề nữa mà nhà đầu tư quan tâm nhất chính là việc tài sản bỏ tiền tỷ để mua liệu có hợp pháp và có nguy cơ bị mất khi biết thông tin đây là tài sản chưa đủ điều kiện mở bán và đang là tài sản thế chấp tại MB.
Ocean Park Vân Đồn bị siết nợ: MB nói không tham gia, Công ty Quan Minh vẫn bán tài sản thế chấp trái phép?
MB khẳng định không có chuyện ép doanh nghiệp bán trái phép quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park Vân Đồn để thu hồi nợ
Được biết, từ năm 2018, Công ty Quan Minh đã huy động vốn bằng việc nhận cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park Vân Đồn. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi H. Vân Đồn, Công ty Quang Minh lại cáo buộc MB có Văn bản 8352 từ hội sở MB gửi doanh nghiệp yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park Vân Đồn trong khi dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán.
Trả lời Dân Việt vấn đề này, MB cho rằng, Công ty Quan Minh đã huy động vốn từ 2018, trước thời điểm MB tài trợ.
"Việc nhận đặt cọc là thoả thuận giữa Công ty Quan Minh và nhà đầu tư, MB không tham gia các nội dung này", văn bản trả lời của MB cho hay.
Đại diện MB nhấn mạnh: "Nói MB ép doanh nghiệp huy động vốn trái phép là không chính xác. Trong văn bản 8352 không có câu nào cụ thể "bắt ép" Công ty Quan Minh làm việc trái pháp luật như việc doanh nghiệp đề cập. Tuy nhiên, vì bảo mật thông tin gửi khách hàng, nên MB không thể cung cấp nội dung cụ thể văn bản 8352 cho báo chí được", đại diện MB thông tin.
Đối với cáo buộc của Công ty Quan Minh về việc MB muốn biến khoản nợ vay tại doanh nghiệp này thành vốn góp, MB khẳng định hoàn toàn không có.
"Việc MB gửi văn bản gửi phòng Đăng ký kinh doanh gửi Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh đề nghị hỗ trợ cổ phần đóng góp vì đó là tài sản đảm bảo. Phản ánh trên của Công ty Quan Minh có thể do doanh nghiệp đã hiểu sai ý của MB.
Về phía ngân hàng, trong quá trình xử lý nợ luôn băn khoăn về vấn đề phải làm thế nào để thu hồi được nợ nhưng vẫn luôn đảm bảo việc làm của mình công khai minh bạch", đại diện MB nhấn mạnh.
Đại diện MB cho biết thêm, giá trị tại thời điểm cho vay không áp dụng tại thời điểm thu hồi nợ, bởi vì sẽ có một khoảng cách về giá trị có thể xử lý được tại thời điểm thu hồi nợ và giá trị ước tính khi định giá vào thời điểm cho vay.
"Nhưng trong mọi trường hợp, ngân hàng có xử lý được với giá trị tiền bao nhiêu cũng chỉ phục vụ thu hồi nợ. phần dư còn lại của khách hàng. Tức là khách hàng còn nợ 1 đồng, ngân hàng bán 2 đồng thì bên ngân hàng cũng chỉ thu lại 1 đồng và trả lại cho khách hàng 1 đồng. Do đó, không có chuyện MB thâu tóm, hay biến khoản nợ thành vốn góp như Công ty Quan Minh nói. Mục đích của MB cho vay bằng tiền và mong muốn thu về bằng tiền, chứ không thu về bằng hàng", đại diện MB nhấn mạnh.
Trần Giang - Quang Dân
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484