Phạm Thế Kiên

Ô tô điện được hưởng phí trước bạ lần đầu 0% trong 3 năm

Chủ đề: Tài chính
Ô tô điện được hưởng phí trước bạ lần đầu 0% trong 3 năm

Hôm qua 15.1, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2022 quy định về lệ phí trước bạ.

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%; mức thu với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các TP trực thuộc T.Ư, TP thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%; đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên, thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, mức thu là 2%; riêng ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quyết định điều chỉnh tăng, nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung.

Với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 0%; trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Nghị định có hiệu lực từ 1.3.2022. Kể từ 1.3.2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, ô tô, xe máy tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành của HĐND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư; UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, Bộ Tài chính cho đến khi HĐND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với nhà và Bộ Tài chính ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ mới đối với ô tô, xe máy.

Chí Hiếu

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề