24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Ổ dịch Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Thêm 2 trường hợp dương tính, chủng virus lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ổ dịch Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Thêm 2 trường hợp dương tính, chủng virus lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á

Đến ngày 13/2, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 33 trường hợp mắc Covid-19. (Nguồn: TTXVN)

Hai trường hợp Covid-19 mới này là hai mẹ con cư ngụ tại Quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm liên quan nhân viên công ty VIAGS.

Thông tin cập nhật ngày 13/2 (mùng 2 Tết Tân Sửu) của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết: trong 2 ngày đầu năm mới Tân Sửu, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.
Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại Quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình (mẹ và em gái) khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.
Kết quả xét nghiệm mẫu gộp ngày 11/2 dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, cơ quan y tế đã tiến hành xét nghiệm mẫu đơn, ngày 12/2 mẫu xét nghiệm của người mẹ (làm việc ở Công ty GGM tại Khu công nghiệp Tân Bình) được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Bản thân nhân viên làm việc tại sân bay và em gái có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, được đưa đi cách ly tại Củ Chi. Đến sáng 13/2, mẫu xét nghiệm của nam nhân viên này cũng xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ngay khi mẫu gộp của cả gia đình nhân viên sân bay này cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến các trường hợp này, xử lý theo quy định. Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này, tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.
Liên quan đến các ca nhiễm mới này, ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 thông tin, liên quan đến 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới, cơ quan chức năng đã cách ly thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là hàng xóm của bệnh nhân. Ngoài 11 hộ với 37 người tại hẻm Đông Hưng Thuận 8 (phường Đông Hưng Thuận) đã được phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm trước đó, trong ngày 13/2, cơ quan chức năng sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm thêm 15 hộ trong hẻm.
Như vậy, đến ngày 13/2, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 33 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp dương tính mới đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.
Trước đó, thông tin từ Nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), chủng SASR-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan đến nhân viên công ty VIAGS, sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á, nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Đây không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) hiện đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh, cũng như chủng từ Nam Phi.
Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy, cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.
Virus SARS-CoV-2 chủng A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Australia, cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch. Hiện chưa thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.
Chu Văn
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484