24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Quỳnh Như
Tình hình Bắc Kinh đang rất nghiêm trọng.

"Ổ dịch" Bắc Kinh rất nghiêm trọng, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Chuyên mục: Tin quốc tế
"Ổ dịch" Bắc Kinh rất nghiêm trọng, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ xét nghiệm cho người dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc) cuối ngày 16/6 đã nâng ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 lên mức độ 2 và kêu gọi người dân không rời thành phố, giữa lúc số ca mắc Covid-19 tăng vọt trở lại.

Mức độ 2 là mức độ cao thứ hai trong 4 mức độ ứng phó khẩn cấp. Theo đó, Bắc Kinh yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, trong khi các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly xã hội, việc đo thân nhiệt là yêu cầu bắt buộc tại tất cả cơ sở công cộng. Ngoài ra, những người đến Bắc Kinh phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.
Người dân sống trong các khu vực bị coi là nguy cơ cao hoặc trung bình bị cấm ra khỏi thành phố. Các khu dân cư bị coi là có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ bị phong tỏa, người dân không được phép ra ngoài.
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Bắc Kinh tăng vọt trở lại sau 2 tháng gần như không ghi nhận ca mắc mới nào. Chỉ trong vài ngày qua, Bắc Kinh ghi nhận hơn 100 ca mắc mới và hầu hết đều liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa.
Một quan chức cho biết, họ đã phát hiện virus corona mới gây dịch Covid-19 từ mẫu xét nghiệm lấy từ thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ. Do đó, Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động kiểm dịch đối với các sản phẩm tươi sống, đặc biệt là cá và thịt nhập khẩu.
Tẩy trùng, xét nghiệm diện rộng
"Ổ dịch" Bắc Kinh rất nghiêm trọng, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp
Ổ dịch mới tại Bắc Kinh xuất phát từ chợ đầu mối Tân Phát Địa (Đồ họa: Straittimes)​​
Giới chức Bắc Kinh cho biết đã tiến hành tẩy trùng hơn 270 chợ, hơn 30.000 nhà hàng, trong khi ngoài chợ Tân Phát Địa thì 11 khu chợ khác cũng phải tạm đóng cửa. Chủ các nhà hàng cho biết, họ được yêu cầu đưa toàn bộ nhân viên đi xét nghiệm Covid-19.
Ước tính Bắc Kinh có thể làm 90.000 xét nghiệm/ngày và thành phố đang chạy đua để có thể xét nghiệm toàn bộ tiểu thương, nhân viên, khách mua hàng và cả những trường hợp đã tiếp xúc gần với những người có liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Giới chức địa phương nói rằng, có khoảng 200.000 người đã tới khu chợ này kể từ ngày 30/5, họ đang truy dấu những người này để tiến hành xét nghiệm và cách ly.
Để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại tại thành phố 20 triệu dân này, chính quyền địa phương đã thực thi hàng loạt biện pháp ứng phó, trong đó có việc phong tỏa khoảng 30 khu dân cư, tiến hành tẩy trùng toàn bộ chợ, nhà hàng và các khu vực công cộng.
Mô tả tình hình dịch Covid-19 tại địa phương “rất nghiêm trọng”, người phát ngôn chính quyền Bắc Kinh Xu Hejian cho biết, giới chức thành phố không loại trừ bất cứ biện pháp nào nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước đến nay ở Bắc Kinh kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.
“Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, phải vô cùng thận trọng và phải luôn đi trước dịch bệnh, áp dụng những biện pháp quyết đoán nhất, nghiêm khắc nhất”, ông Xu cho biết tại cuộc họp báo ngày 16/6.
Minh Phương (Theo Reuters)
Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665