Núp bóng handmade, nguyên liệu bánh trung thu trôi nổi "bão đơn" trước rằm
Cao điểm mùa kinh doanh bánh trung thu 2023, nhiều loại nguyên liệu trôi nổi, kém chất lượng núp bóng sản phẩm handmade (thủ công) được tung ra thị trường. Để né tránh sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng, các loại nguyên liệu bánh trung thu này thường được người bán kinh doanh theo phương thức bán hàng online.
Chỉ bán online để "né" lực lượng chức năng
Chỉ còn nửa tháng nữa là tới trung thu, thời điểm này, thị trường kinh doanh nguyên liệu bánh vô cùng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm đảm bảo chất lượng được kinh doanh bởi những cơ sở uy tín, các sản phẩm kém chất lượng, nguyên liệu chứa nhiều nguy cơ mất an toàn cũng được trà trộn tung ra thị trường.
Giới thiệu là những người có nhu cầu mua số lượng lớn nguyên liệu bánh kinh doanh dịp trung thu, chúng tôi được một người phụ nữ có tên T.H mời vào một nhóm kín chuyên bán sỉ nguyên liệu bánh trung thu trên mạng xã hội. Yêu cầu đến cửa hàng xem sản phẩm trước khi mua, ngay lập tức chúng tôi bị từ chối.
"Nhà em không có cửa hàng, chỉ có kho nguyên liệu, bán hàng trăm đơn mỗi ngày. Kho rất nhiều hàng toàn tự làm, thời điểm này không cho anh chị qua được vì rất nhạy cảm, quản lý thị trường làm rất gắt", chị T.H cho biết.
Phải qua lời giới thiệu của một mối quen, thường xuyên đặt hàng tại kho hàng, sau 4 lần liên hệ PV đã được T.H đồng ý cho đến chọn nguyên liệu bánh tại ngõ 59 An Xá (Ba Đình, Hà Nội).
Chị T.H cùng nhân viên đang nhanh chóng đóng gói nguyên liệu bánh trung thu cho khách trong kho hàng.
Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, xưởng nguyên liệu của T.H thực chất chỉ là một căn nhà trọ có diện tích khoảng 30m2. Ngay từ cửa, ngổn ngang các loại nhân bánh bày la liệt dưới nền đất.
Vừa kiểm hàng, điều phối nhân viên đóng gói nguyên liệu cho khách, T.H vừa giục chúng tôi lên đơn nhanh để lấy hàng.
“Thời gian đóng hàng trả khách sỉ mình còn không có, đang "bão đơn". Bạn đứng ngoài cửa thôi, trong này hàng xếp chật cứng rồi.
Nhân thập cẩm là 230.000 đồng/kg, mua 10kg sẽ được giá sỉ. Nhân bánh là hàng handmade nhà mình làm, có khoảng 25 loại nhân khác nhau, bạn mua nhân nào đứng ngoài cửa đọc tên mình lấy cho”, chị T.H thúc giục.
Có thể dễ dàng nhận thấy, tất cả những sản phẩm có trong kho hàng đều không có nhãn mác, thương hiệu, không hạn sử dụng, chỉ được đóng sơ sài. Bảo quản bằng cách chất đống la liệt trong căn phòng ẩm thấp nhưng trên mạng xã hội, những sản phẩm này luôn được quảng cáo là "nguyên liệu nhà làm", "nguyên liệu handmade ngon nhất Hà Nội".
Hình ảnh hàng handmade “nhà làm” được chị N.H quảng cáo rao bán trên các hội nhóm sỉ bánh trung thu.
Tiếp tục tìm đến một cửa hàng kinh doanh nguyên liệu bánh khác tại ngõ 67/8 Cầu Cốc, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), thực trạng kinh doanh nguyên liệu bánh trung thiếu an toàn cũng được chúng tôi ghi nhận.
Trong kho xưởng chất lộn xộn nguyên liệu làm bánh trung thu, chị H.N (chủ kho hàng) hớt hải mang cho chúng tôi một bọc nhân thập cẩm đã trộn sẵn trong túi ni-lông ra quảng cáo.
"Nhìn túi nhân thế này hơi xấu thôi nhưng ngon lắm đấy, chị mới trộn xong hôm kia, công thức gia truyền, để được lâu lắm. Bình thường chị chỉ bán qua mạng thôi nên ở xưởng mới để tuềnh toàng như này.
Hàng này nhà chị làm chia theo tỷ lệ 10 chiếc bánh nên về chỉ việc trộn thôi, nhân đậu xanh thì 75.000 đồng/kg. Không có hạn sử dụng nhưng em để trong tủ lạnh thoải mái, bảo quản được cả năm", chị H.N cho hay.
Thắc mắc về sản phẩm “nhà làm” có đảm bảo chất lượng khi được đóng gói sơ sài, không tem mác, chị H.N khẳng định: "Kho nhà chị bán buôn khắp các tỉnh, bán cho cả công ty trên Thụy Khuê (Tây Hồ), mỗi ngày họ nhập 40kg nhân thập cẩm, cứ yên tâm".
Ngoài cung cấp nguyên liệu, chị H.N còn nhận làm bánh handmade theo yêu cầu.
Theo BS.CKII Đinh Thị Kim Liên, chuyên gia dinh dưỡng, các nguyên liệu bánh trôi nổi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ với sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là nhân bánh đã được trộn sẵn, bảo quản sơ sài.
"Bánh handmade chỉ là cái tên thôi chứ thực ra đấy là nguyên liệu được làm tự phát, nguyên liệu thì mua trôi nổi, tự làm không ai đảm bảo chất lượng.
Nguyên liệu bánh trung thu khi mà được trộn vào gồm các loại hạt, mỡ đường, mứt... trong quá trình làm đã bị nhiễm khuẩn từng phần một. Bảo quản lại bị vứt lay lắt trong các kho xưởng thì rất là mất vệ sinh. Theo tôi không chỉ bánh trung thu mà các thực phẩm được làm handmade thì thường không đảm bảo vệ sinh", bác sĩ Liên phân tích.
Nhân bánh trung thu handmade được chị H.N rao bán tại kho.
Cần mạnh tay thắt chặt khâu quản lý thị trường
Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho biết, thời điểm này đang là cao điểm mùa bánh trung thu, lực lượng chức năng cần ráo riết kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú - Nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội.
“Để có thể xử lý triệt để tình trạng bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh trôi nổi, kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường, trước mắt quản lý thị trường phải phối hợp với công an kinh tế tăng cường kiểm tra các đơn vị sản xuất bánh trung thu bao gồm cả hộ tư nhân và công ty kinh doanh bánh để kịp thời phát hiện ra hàng trôi nổi, giúp người tiêu dùng phân biệt đâu là hàng tốt, hàng kém chất lượng.
Tránh tình trạng các cơ sở tái phạm, lén lút sản xuất bánh, nhập hàng không rõ nguồn gốc bán tràn lan khắp nơi, lực lượng chức năng phải xử phạt các tổ chức, cá nhân buôn hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng thật nghiêm theo quy định của pháp luật” – ông Phú nhấn mạnh.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận