Nước uống nhiễm xăng, tàu sân bay Mỹ phải nằm cảng

24HMoney đã kiểm duyệt
Nước uống nhiễm xăng, tàu sân bay Mỹ phải nằm cảng

USS Nimitz rời cảng San Diego hồi tháng 2. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Nimitz phải đình chỉ nhiệm vụ, nằm cảng gần hai tuần do nguồn nước uống nhiễm xăng máy bay mà chưa có phương án khắc phục.

"Chuyến làm nhiệm vụ theo kế hoạch của USS Nimitz bị hoãn nhằm tiến hành thêm các đợt kiểm tra hệ thống cung cấp nước uống. Con tàu được kết nối với nguồn nước của thành phố San Diego từ ngày 17/9 và đang cung cấp nước sạch cho thủy thủ đoàn. Sức khỏe của họ là ưu tiên hàng đầu và hệ thống cấp nước uống trên hạm sẽ ngừng hoạt động đến khi bảo đảm chất lượng đầu ra", phát ngôn viên hải quân Mỹ Bryan Blair cho biết hôm 27/9.

Hai quan chức Mỹ giấu tên trước đó cho biết USS Nimitz sẽ tiếp tục neo tại cầu cảng của căn cứ không quân hải quân North Island, không rõ thời gian con tàu có thể ra biển.

Thủy thủ đoàn phát hiện xăng máy bay trong hệ thống cấp nước uống của USS Nimitz khi con tàu đang diễn tập ngoài khơi bang California hôm 16/9. Chiến hạm phải đình chỉ nhiệm vụ và quay về cảng. Quan chức hải quân Mỹ cho biết tình trạng bắt nguồn từ các vấn đề trong quy trình vận hành, không phải sự cố rò rỉ hay thủng khoang chứa nhiên liệu.

Hải quân Mỹ tuyên bố đã sục rửa hệ thống cấp nước uống và không phát hiện xăng dầu trong mẫu thử hôm 19/9, nhưng các thử nghiệm sau đó hai ngày cho thấy vẫn có nhiên liệu máy bay trong các bể chứa nước uống.

Viện Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Nimitz sử dụng một bể nước dằn có thể chứa cả nước sạch và xăng máy bay. Hai loại chất lỏng luôn được tách rời và nước sạch trong bể dằn có thể dùng để uống, nhưng sai sót trong quy trình vận hành có thể gây ra tình trạng nước nhiễm xăng dầu.

Vũ Anh (Theo USNI)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857