24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Nước Mỹ trước 'đại họa Covid-19'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nước Mỹ trước 'đại họa Covid-19'

Những con số thống kê về tình hình lây nhiễm virus corona chủng mới tăng lên khủng khiếp ở Mỹ. Ảnh tư liệu của Getty Images

Nước Mỹ chính thức bước vào tuần lễ đau buồn nhất khi số lượng người tử vong vì Covid-19 đã lên tới hơn 10.000 người, và thêm hơn 7.300 người bị lây nhiễm. Số ca lây nhiễm Covid-19 ở nước Mỹ đã vượt qua con số 360.000 người. Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là New York.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng Chủ nhật 05/04/2020, Tổng Y chức Mỹ, ông Jerome Adams đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp: Hoa Kỳ đang đứng trước một thời khắc không kém "thời khắc Trân Châu Cảng, hay thời khắc của một vụ 11 tháng 9". Có điều lần này, kẻ thù vô hình là virus corona không tập trung tấn công ở một chỗ mà lan rộng ra toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.
Quan chức y tế cấp cao này của Mỹ cũng nhấn mạnh: Đây sẽ là "giai đoạn đau buồn nhất đối với phần lớn người Mỹ" và ông muốn người Mỹ phải "hiểu được điều đó".
Cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Truyền nhiễm Hoa Kỳ nhấn mạnh thêm: Nước Mỹ đang đứng trước một "tuần lễ rất tồi tệ" và ông nhìn nhận "khó có thể kiểm soát tình hình. Ngày mai và ngày tiếp theo đó sẽ là những ngày 'rất kinh hoàng'.
Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thừa nhận sẽ có nhiều 'tang tóc' ập vào nước Mỹ, nhưng Hoa Kỳ bắt đầu 'nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm'. Chủ nhân của Nhà Trắng muốn nói đến trường hợp bang New York.
Trong một động thái liên quan, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã đăng thông điệp thứ hai trong vòng 48 giờ qua để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.
"Tôi yêu cầu mọi người nghiêm túc thực hành giãn cách xã hội và đeo khẩu trang/khăn che mặt. COVID19 có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai", bà Melania đăng trên Twitter ngày 5/4, kèm theo đường dẫn đến trang của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Trước đó hôm 3/4, bà Melania lần đầu tiên đăng thông điệp kêu gọi mọi người nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của CDC và đeo khẩu trang ở nơi công cộng, theo Fox News.
Thông điệp của bà Melania xuất hiện trên Twitter chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu trước báo giới, trong đó ông khuyến khích người dân Mỹ nên đeo khẩu trang nếu cảm thấy ổn nhưng khẳng định bản thân ông sẽ chọn không đeo khẩu trang.
Trong bài phát biểu chiều 3/4 (theo giờ Mỹ), ông Trump đã trích dẫn hướng dẫn mới của CDC, kêu gọi người Mỹ nên che mặt tại nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. "CDC khuyến cáo nên sử dụng các loại khẩu trang không phải khẩu trang y tế. Điều này hoàn toàn tự nguyện", ông Trump nói.
Nước Mỹ trước 'đại họa Covid-19'
Hệ thống y tế Mỹ quá tải vì số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh Reuters
Hơn ba tháng sau khi Trung Quốc công bố dịch, ông Trump cuối cùng cũng chấp thuận đề nghị của các quan chức vào tuần trước, trong bối cảnh Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
Đến hôm 24/2, Nhà Trắng gửi quốc hội yêu cầu tài trợ ban đầu trị giá 2,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch. Một ngày sau, các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nCoV đang lây lan nhanh chóng trong nước, dự đoán đời sống của người dân có thể bị gián đoạn "nghiêm trọng", bao gồm việc đóng cửa trường học và doanh nghiệp.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) lần đầu tiên công bố kế hoạch mua 500 triệu khẩu trang N95 hôm 4/3 và dự định phân phối chúng trong vòng 18 tháng tới. Ngay hôm sau, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ứng phó Covid-19 trị giá 8,3 tỷ USD, gấp hơn ba lần khoản tiền Nhà Trắng đề nghị ban đầu.
"Về cơ bản, chúng tôi đã lãng phí hai tháng", Kathleen Sebelius, Bộ trưởng HHS dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, nhận xét.
Một phát ngôn viên của HHS từng cho biết Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia có khoảng 13 triệu khẩu trang N95, giúp ngăn chặn 95% các loại vi hạt và vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ nhân viên y tế.
Tuy nhiên, con số đó quá nhỏ so với nhu cầu của các bệnh viện. Nhân viên y tế thường dùng một khẩu trang cho mỗi lần tiếp một bệnh nhân, nhưng giờ đây phần lớn họ chỉ được cấp một chiếc trong nhiều ngày.
Tiến sĩ Robert Kadlec, Trợ lý Bộ trưởng HHS, tháng trước cho biết Mỹ cần khoảng 3,5 tỷ khẩu trang N95 để vượt qua đại dịch, trong khi chuỗi cung ứng quốc gia mới chỉ có khoảng 1% con số đó.
Greg Burel, cựu Giám đốc Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ, nói thêm rằng số vật tư trong kho chỉ có thể làm nguồn cung trong thời gian ngắn.
(Tổng hợp từ Sputnik, Aljazeera, Reuters)
CHÍ THÀNH
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484