24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Nước lũ ngập sâu người dân Nhật Bản ngồi trên mái nhà chờ giải cứu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nước lũ ngập sâu người dân Nhật Bản ngồi trên mái nhà chờ giải cứu

Hai người chết và 13 người mất tích do mưa lũ ở Nhật Bản. Nguồn: Asahi.

Ít nhất 2 người ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản được cho là đã chết và 13 người mất tích khi mưa lớn gây ra sạt lở đất và lũ lụt ở đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản hôm 4.7.

Chính quyền Kumamoto cho biết, một gia đình 3 người ở Tsunagi đã được báo cáo mất tích sau khi nhà của họ bị một trận lở đất cuốn trôi. Hai người trong gia đình này được tìm thấy trong tình trạng ngừng tim. Ít nhất 12 cư dân ở Ashikita cũng đang trong tình trạng mất tích, Asahi thông tin.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo đặc biệt liên quan đến mưa lớn với tỉnh Kumamoto và Kagoshima vào lúc 4h50 sáng, 4.7 sau đó hạ xuống mức cảnh báo vào lúc 11h50 cùng ngày.
Cảnh báo cũng nhắc nhở cư dân ở các khu dân cư về mưa lớn trong khu vực. Các đô thị trong diện cảnh báo có Amakusa, Ashikita, Kuma, Uki và Yatsushiro ở tỉnh Kumamoto và Isa ở tỉnh Kagoshima.
Tính đến 9h30 ngày 4.7, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Cứu hỏa Nhật Bản cho biết, thông báo cấp 5 về thảm họa thiên nhiên đang diễn ra đã được ban hành cho tổng số 38.615 cư dân ở tỉnh Kumamoto, lệnh sơ tán cấp 4 đã được phát ra đối với 76.662 cư dân tỉnh Kumamoto và Kagoshima. Khuyến nghị sơ tán cũng được phát với 167.687 cư dân ở tỉnh Kumamoto, Kagoshima và Miyazaki.
Nước lũ ngập sâu người dân Nhật Bản ngồi trên mái nhà chờ giải cứu
Hình ảnh từ trên cao về thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất ở thành phố Hitoyoshi và Ashikita, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Ảnh: Ashahi.
Theo Asahi, một số cư dân của Tsunagi đã được tìm thấy đang ở trên mái nhà chờ giải cứu khi lũ ngập sâu. Nhiều cư dân ở Yatsushiro và Sagara cũng được ghi nhận là trong tình trạng bị cô lập vì nước lũ.
Tại tỉnh Kagoshima, chính quyền thành phố Akune đã phát lệnh sơ tán cho 4.216 cư dân. Một con đường đến thành phố Izumi lân cận bị sạt lở khiến các phương tiện không thể đi lại được.
Một vụ sạt lở đất đã phá hủy một ngôi nhà ở Nagashima. Cụ bà cao tuổi sống trong ngôi nhà bị sạt lở này đã may mắn sơ tán kịp thời và không bị thương. Một con đường liên tỉnh ở thành phố Kagoshima cũng không thể lưu thông do sạt lở đất.
Miền Tây Nhật Bản dự kiến sẽ có những cơn mưa lớn và giông sét cho tới tối 4.7. Mưa lớn cũng được dự báo sẽ xảy ra ở phía đông Nhật Bản vào sáng 5.7. Phía tây Nhật Bản cũng dự báo sẽ có mưa.
Một đội chuyên trách ứng phó đã được thành lập tại văn phòng thủ tướng Nhật Bản vào đầu ngày 4.7. Thủ tướng Abe Shinzo cũng đã ban hành chỉ đạo thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để bảo vệ sinh mạng nhân dân trong bối cảnh mưa lũ.
Các quan chức Nhật Bản cho biết, khoảng 10.000 thành viên lực lượng phòng vệ nước này đang chuẩn bị được điều động đến khu vực Kyushu. Ryota Takeda - Bộ trưởng phụ trách xử lý thảm họa đã bay tới Kyushu vào ngày 4.7 để trực tiếp đánh giá tình hình.
Theo Hải Anh/Laodong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484